Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP.HCM: Trưng bày 14 ấn phẩm quý hiếm trước năm 1945

TP.HCM: Trưng bày 14 ấn phẩm quý hiếm trước năm 1945
Ngày 8 - 10/9 tại đường sách TP.HCM sẽ trưng bày 14 ấn phẩm quý thuộc bộ sưu tập của quán sách Mùa thu và những người bạn. Trong đó, có ấn bản Vang bóng một thời in năm 1940 của nhà văn Nguyễn Tuân.

Triển lãm mang tên ''Về chốn thư hiên'' trưng bày 14 cuốn sách quý thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và những người bạn. Trong đó có những cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá rất cao, nổi bật như cuốn Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940. Đáng chú ý, tác phẩm Vang bóng một thời được trưng bày tại triển lãm lần này là ấn bản đặc biệt có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với 5 phụ bản tranh khắc gỗ đẹp mắt của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung.

TP.HCM: Trưng bày 14 ấn phẩm quý hiếm trước năm 1945
Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân.

Bên cạnh đó phải kể đến bộ ấn phẩm Kim Vân Kiều tân truyện, được xuất bản vào năm 1884-1885. Bộ sách gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt – Pháp và một cuốn chữ Nôm.

Bản tiếng Pháp của Kim Vân Kiều tân truyện, do Abel des Michels dịch, Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884 đã đánh dấu lần đầu tiên Truyện Kiều của Nguyễn Du được bước ra khỏi không gian văn hóa Việt Nam.

TP.HCM: Trưng bày 14 ấn phẩm quý hiếm trước năm 1945
Nội dung trong sách với phụ bản khắc gỗ của họa sỹ Nguyễn Đỗ Cung.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện Về chốn thư hiên lần này là buổi tọa đàm Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng, diễn ra vào lúc 10h ngày Chủ nhật 10/9. Hội Xuất bản Việt Nam và Quán sách Mùa Thu sẽ tổ chức đấu giá các cuốn sách, bao gồm: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (Tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (Tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (Tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch). Tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả.

TP.HCM: Trưng bày 14 ấn phẩm quý hiếm trước năm 1945
Bộ 3 cuốn Kim Vân Kiều Tân Truyện gồm hai cuốn song ngữ Việt – Pháp và một cuốn chữ Nôm

Toàn bộ số tiền đấu giá không khuôn khổ triển lãm sẽ được quyên góp cho quỹ Hoa Sen thành lập Thư viện Nguyễn An Ninh.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27395 sec| 1998.234 kb