AA

AA AA AA
Văn hóa | 10/05/2017 16:48

Sức lan tỏa mạnh mẽ văn hóa dân ca, dân vũ Cơ Tu

PhapluatNet Câu lạc bộ (CLB) dân ca dân vũ Cơ Tu ở xã Tà Bhing, huyện Nam Giang (Quảng Nam) là một mô hình tiêu biểu trong việc nỗ lực khôi phục và giữ gìn nét văn hóa hát dân ca, hát lý truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

Thành viên Câu lạc bộ dân ca, dân vũ Cơ Tu biểu diễn tại Đà Nẵng.

Được thành lập từ năm 2013, đến nay, CLB đã có 25 thành viên với đủ các lứa tuổi. Mỗi người có một thế mạnh riêng như chơi nhạc cụ, chế tạo nhạc cụ, hát dân ca, hát lý, nói lý, múa tâng tung za zá… Hằng tháng, các thành viên CLB gặp nhau ở Gươl làng để sinh hoạt.

Chị Bhơ Nướch Cheo, Trưởng Câu lạc bộ cho biết: “Ngày mới ra mắt, chúng tôi mời những người cao tuổi, già làng trong xã về để dạy lại cho các thành viên. Khi tham gia sinh hoạt, ai cũng đã biết về dân ca, dân vũ của đồng bào mình nhưng để biết nhiều và biết rõ ràng thì chúng tôi cần sự giúp đỡ từ các già làng... Mỗi người có vốn liếng riêng về nét văn hóa này, góp lại sẽ tạo thành một sự hoàn chỉnh”.

Anh Pơ Loong Phước ở thôn Zara, xã Ta Bhing, một trong những thành viên trẻ nhất tham gia CLB từ những ngày đầu ra mắt. Phước có thể tự làm và chơi được hơn mười loại nhạc cụ của người Cơ Tu như: khèn, đàn tâm bhréh (đàn hai dây), n’jưl (đàn ba dây), abel (đàn môi)… Già Hôih Cooi ở thôn Pà Vã, xã Tà Bhing bị khuyết tật từ nhỏ, không thể làm được việc nặng nhọc, già học nghề đan lát truyền thống của người Cơ Tu để sinh sống.

Từ hồi trẻ, già Hôih Cooi đã học chế tác và chơi các nhạc cụ truyền thống Cơ Tu như a luốt, khèn, đàn tâm bhréh... Cũng nhờ vậy, mỗi khi có lễ hội, già lại được dân làng chọn đi biểu diễn khắp mọi nơi. Trăn trở khi nhận thấy nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu ngày càng mai một, già Hôih Cooi nhiệt tình dạy nhạc cụ cho các thành viên CLB.

Già nói: "Cần tuyên truyền mạnh hơn nữa để đừng mất những giá trị văn hóa tốt đẹp đó. Mặc dù đã già rồi nhưng tôi vẫn cố gắng học thêm từ già làng Cơ Tu khác ở các nơi để biết và dạy lại cho các cháu sau này. Biết chừng nào, tôi dạy lại chừng đó, mong rằng về sau con cháu biết tìm hiểu và phát huy thêm”.

Dân ca, hát lý của người Cơ Tu có nội dung ca ngợi cuộc sống, tình cảm gia đình; khuyên xóa bỏ hận thù, hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng. Nhiều năm nay, người Cơ Tu mở rộng nội dung về ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Cách sử dụng hát lý, hát dân ca mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc thành lập CLB dân ca dân vũ Cơ Tu bắt đầu từ trong thôn, xã là nỗ lực của huyện Nam Giang nhằm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc và quảng bá những nét đẹp của dân tộc mình.

Theo Nhân Dân

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc