Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Ngày 7/9, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức tọa đàm với chủ đề quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng). Tại buổi tọa đàm, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa ủng hộ giữ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. 

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bắt nguồn từ một tục lệ cổ xưa của người dân Đồ Sơn. Năm 1990, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được phục hồi và liên tục được tổ chức đến nay.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình diễn ra việc tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã gặp không ít vướng mắc. 

Sự việc diễn ra gần đây nhất trong vòng loại chọi trâu ngày 11/7 (trâu chọi số 18 húc chết chủ trâu) là một bài học sâu sắc cho không chỉ các nhà quản lý ở Hải Phòng mà còn ở cả các địa phương khác trên cả nước. 

Nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Trâu chọi số 18 húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hồi tháng 7 vừa qua.

Không thể vì một tai nạn mà “ném đá hội đồng”

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng di sản quốc gia cho rằng, có công nhận hay không thì chọi trâu Đồ Sơn vẫn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nó là đặc sản vùng miền, là “cái khác người” trong rất nhiều lễ hội hiện nay.

Ông Giang cho biết thêm, đơn vị quản lý muốn bỏ lễ hội thì hãy trưng cầu ý kiến của người dân Đồ Sơn, không thể vì một tai nạn mà “ném đá hội đồng”. “Nếu Bộ quyết dẹp thì trước hết hãy kỷ luật những người đề xuất và ký danh hiệu di sản văn hóa của chọi trâu Đồ Sơn”, ông Giang nhấn mạnh.

Nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Buổi tọa đàm ngày 7/9.

Đồng ý với quan điểm trên, nhiều nhà khoa học tại tọa đàm kiến nghị tiếp tục duy trì lễ hội, di sản truyền thống này. GS.TS Lê Hồng Lý (nguyên Viện trưởng Nghiên cứu Văn hóa) nói, chủ trâu bị húc tử vong hồi đầu tháng 7 là sự cố. Nó chỉ như một “giọt nước tràn ly” và bị mọi người vào ném đá.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giáo sư Tô Ngọc Thanh cho biết, đây là hội chọi trâu nằm trong sâu tiềm thức con người vì thế không lý do gì để cấm đoán.

"Tôi ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu, không những thế cần tiếp tục từ đời này sang đời khác. Về giải pháp cho lễ hội chọi trâu, tôi thấy bàn tay quản lý của chính quyền cần vào cuộc mạnh mẽ, sát sao hơn nữa. Không để cho lễ hội chọi trâu bị biến tướng thành thương mại hóa lễ hội"- Giáo sư Tô Ngọc Thanh nói.

Nên tận dụng chọi trâu thành sản phẩm du lịch

Về giải pháp để quản lý Hội chọi trâu Đồ Sơn, TS Trần Hữu Sơn cho rằng, đã trong cơ chế thị trường thì không thể tránh được việc Hội chọi trâu bị thương mại nhưng phải quản lý điều đó như thế nào mới là điều quan trọng. Theo ông Sơn, Hội chọi trâu bây giờ tận thu nhiều quá khiến người dân rất kêu ca.

“Có cái lớn nhất thì không phát huy được đó là biến thương hiệu Hội chọi trâu thành sản phẩm du lịch. Phải nhận thức tất cả những gì cần phải đổi mới. Mấy năm nay, rất nhiều văn bản quản lý của Bộ VHTT&DL về lễ hội chưa ổn và yếu.

Ngoài cơ chế thị trường, chúng ta chưa lường được tâm lý đám đông và cơn bão truyền thông. Truyền thông cứ thấy lạ là phải đưa lên, tạo dư luận áp đặt. Truyền thông bị đám đông chi phối, một người “ném đá” thì nhiều người ào lên “ném đá”. Quản lý lẽ ra phải bình tĩnh thì lại cuống lên.

Từ quan điểm đó, chúng tôi có mấy giải pháp quan trọng là hãy tận dụng chọi trâu phải thành sản phẩm du lịch. Sản phẩm du lịch như thế nào, làm ra sao. Trong đó đừng nghĩ chọi trâu là cốt lõi mà nguồn thu phải là sản phẩm du lịch. Có thể sáng tạo ra dạ hội, triển lãm, nghi lễ để kéo chân du khách”, TS Sơn nói thêm.

Nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ tiếp tục lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Nhiều nhà văn hóa cho rằng nên giữ lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, ông Hoàng Xuân Minh cho biết khi có thông tin dừng lễ hội chọi trâu, nhiều người đã “ôm mặt khóc”. Thông qua cuộc trưng cầu ý kiến, tất cả người dân Đồ Sơn muốn lễ hội tiếp tục được tổ chức. “Chúng tôi sẽ sửa đổi quy chế để đảm bảo an toàn”, ông Minh nói.

Kết luận tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết: "16 ý kiến đều thống nhất tiếp tục lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn. Đây là tin vui, điều đáng mừng cho người dân Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Tuy nhiên các ý kiến đều đưa ra cơ quan quản lý địa phương cần xem xét giải pháp đổi mới tổ chức lễ hội chọi trâu, quy mô, quy trình tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, cần phải điều chỉnh quy mô lễ hội theo hướng thu gọn".

Trước mắt, từ năm 2017 vòng đấu loại đã kết thúc, Bộ VHTTDL đề nghị gạt bớt trâu tham gia chọi. Nếu cứ tăng thêm các phường thì sẽ tăng thêm các cặp đấu, vì vậy giảm mỗi phường chỉ có một trâu giải nhất của năm trước tham gia năm sau. Thứ hai, những lễ hội chọi trâu năm sau bỏ vòng đấu loại, chỉ nên để một trận đấu duy nhất vào ngày mồng 9/8 âm lịch.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30362 sec| 1968.773 kb