Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhà giáo nhân dân Hoàng Kiều qua đời ở tuổi 92

Nhà giáo nhân dân Hoàng Kiều qua đời ở tuổi 92
Hôm qua (10/8), nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều Việt – cha của nhạc sĩ Giáng Son, đã qua đời ở tuổi 92 do tuổi già sức yếu.

Nhạc sĩ Giáng Son cho biết lễ viếng bố cô sẽ bắt đầu từ 7h đến 9h sáng ngày 12/8 (tức 21/6 năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy, phố Trần Vỹ, đường Lê Đức Thọ kéo dài, TP. Hà Nội. An táng tại quê nhà thôn Cao, Bảo Khê, TP Hưng Yên.

Nhạc sĩ Hoàng Kiều tên thật Tạ Khắc Kế, sinh ngày 12/4/1925 tại Kim Động, Hưng Yên. Ông tu nghiệp tại Vũ Hán, Trung Quốc từ năm 1950 đến 1953. Sau đó, nhạc sĩ  về công tác tại Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương. Năm 1956, ông phụ trách Ban Nghiên cứu Nhạc Múa Bộ Văn hóa - Thông tin. Nhạc sĩ còn giữ nhiều chức vụ khác sau đó như Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Sân khấu Bộ Văn hóa - Thông tin, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh kiêm Chủ nhiệm Khoa Kịch hát dân tộc. Ông về hưu vào năm 1989.

Nhà giáo nhân dân Hoàng Kiều qua đời ở tuổi 92
 Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều Việt

Trong suốt sự nghiệp của mình, chèo chính là mối quan tâm lớn nhất của nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều Việt. Ông là một trong những tác giả tiên phong trong việc thể nghiệm, cải biên, viết nhiều bè cho hát chèo. Tên tuổi của Hoàng Kiều gắn liền với nhiều vở chèo nổi tiếng, trong đó có Xúy Vân, Từ Thức gặp tiên, Phan Trần...

Bên cạnh đó, cố nhạc sĩ Hoàng Kiều còn sáng tác trong lĩnh vực sân khấu kịch hát truyền thống và tác giả kịch bản của nhiều vở chèo và cải lương.

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều còn được biết đến với tư cách là một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, lý luận và phê bình sân khấu. Các công trình nghiên cứu của ông đã để lại dấu ấn lớn trong sự phát triển của nghệ thuật chèo cũng như nghệ thuật sân khấu và âm nhạc truyền thống như: Sử dụng làn điệu chèo (1974), Thanh điệu tiếng Việt và âm nhạc cổ truyền (2001)…

Trong vực đào tạo, nhạc sĩ Hoàng Kiều là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của Đại học Sân khấu - Điện ảnh nói chung và ngành Kịch hát Dân tộc nói riêng.

Nghệ sĩ Hoàng Kiều kết hôn với chèo Bích Ngọc (Trần Thị Ngọc) vào năm 1966. Ông bà có 4 người con, trong đó nhạc sĩ Giáng Son là con gái út.

PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32877 sec| 1997.961 kb