Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giới thiệu chương trình nghệ thuật trong Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017

Giới thiệu chương trình nghệ thuật trong Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017
Theo truyền thống, cứ đến ngày 12/8 (âm lịch) hàng năm, ngành sân khấu lại tổ chức Lễ giỗ tổ nghề. Năm nay, Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu sẽ được tổ chức long trọng, hoành tránh với những chương trình thiết thực.

Chiều ngày 14/9, các trong lĩnh vực sân khấu, biểu diễn của Hà Nội họp thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt trong Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 nhân “Ngày sân khấu Việt Nam”.

Ngày 4/1/2011 Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 (âm lịch) hàng năm là "Ngày Sân khấu Việt Nam". Mỗi năm đến ngày này, các nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc đều có hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp.

Giới thiệu chương trình nghệ thuật trong Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017
Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu vinh danh nhiều nghệ sĩ gạo cội và động viên những nghệ sĩ trẻ có nhiều cống hiến.

Năm nay, ở Hà Nội, các nghệ sĩ thống nhất tổ chức một chương trình lớn vào tối 29/9 tại sân khấu Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô. Chương trình được chia làm 3 phần.

Phần một là lễ dâng hương, dâng hoa Tổ nghề sân khấu.

Phần hai là tri ân những nghệ sĩ cao tuổi, tưởng nhớ những nghệ sĩ đã ra đi trong năm và vinh danh những nghệ sĩ đang có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong năm.

Phần ba là trình diễn văn nghệ, dâng tổ những tiết mục đặc sắc với chủ đề "Tôn vinh những giá trị âm nhạc dân tộc".

Thành phần trong ban tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 bao gồm: NSND Trần Nhượng, NSND Vũ Ngoạn Hợp, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Đức Hùng, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, Việt Tú, Hoàng Công Cường, Minh Quân.

NSND Trần Nhượng - đại diện ban tổ chức - cho biết buổi trà đàm diễn ra tại Nhà Thái học cũng là dịp để những người nghệ sĩ hôm nay có một khoảng thời gian để lắng mình trong không gian của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Giới thiệu chương trình nghệ thuật trong Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017
NSND Trần Nhượng là một trong những thành viên trong ban tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017.

"Dưới mái hiên Nhà Thái Học, cũng là bóng che của tiền nhân, con cháu hậu thế hôm nay cảm nhận được đầy đủ những giá trị của bài học làm người, làm nghề. Từ đó, chúng ta nêu cao đạo lý uống nước phải nhớ nguồn, ăn quả phải nhớ người trồng cây cùng với truyền thống tôn sư trọng đạo, cùng nhau đoàn kết và phát triển sự nghiệp mà những người đi trước đã gây dựng nên và để lại", NSND Trần Nhượng .

Chia sẻ thêm về nội dung chương trình, đạo diễn Hoàng Công Cường cho biết: "Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu sẽ mang nhiều âm hưởng dân gian với chất liệu âm nhạc của dân ca Bắc Bộ như: quan họ, ca trù, xẩm, chèo… Điểm nhấn là những tiết mục biểu diễn kết hợp giữa nghệ sĩ gạo cội với nghệ sĩ, trẻ như: Nghệ sĩ quan họ Thúy Hường sẽ trình diễn ''Mời trầu'' với một ca sĩ trẻ, trích đoạn vở chèo ''Thị Màu lên chùa'' do các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn sẽ có màn kết nối với phần biểu diễn của các em thiếu nhi".

Chương trình Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 29/9 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33801 sec| 1948.813 kb