Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giáo sư Đại học Chicago nhận giải Nobel Kinh tế 2017

Giáo sư Đại học Chicago nhận giải Nobel Kinh tế 2017
Giải thưởng Nobel năm 2017 về Kinh tế đã được trao cho nhà nghiên cứu người Mỹ Richard Thaler của Đại học Chicago vì những đóng góp to lớn trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Học viện Hoàng gia Thụy Điển mô tả công trình nghiên cứu của giáo sư Thaler là "sự tiên phong trong lĩnh vực kinh tế học hành vi".

Giáo sư Đại học Chicago nhận giải Nobel Kinh tế 2017
Richard Thaler - chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2017.

Cụ thể, nghiên cứu của ông đã kết hợp các giả định về tâm lý tác động vào việc đầu tư khi đi sâu phân tích, bóc tách những hạn chế của kiến ​​thức cá nhân, sự tự chủ của con người có ảnh hưởng thế nào đến việc đưa ra các quyết định về kinh tế.

Ông Per Stroemberg thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết: "Phát hiện của ông Richard H. Thaler đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khác tiếp bước ông và mở đường cho một lĩnh vực mới trong kinh tế mà chúng ta gọi là kinh tế học hành vi".

Richard Thaler, sinh ra ở New Jersey vào năm 1945, là một giáo sư chuyên nghiên cứu về tác động của khoa học hành vi với kinh tế. Thaler cũng là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago. Thậm chí, người ta còn từng gặp Thaler khi ông ngồi cạnh Selena Gomez trong một phân cảnh của bộ phim The Big Short năm 2015.

Giáo sư Đại học Chicago nhận giải Nobel Kinh tế 2017
Thaler trong một phân cảnh của bộ phim The Big Short năm 2015.

Bên cạnh Lý thuyết Nudge, Thaler còn là đồng tác giả của cuốn sách “Nudge trong việc cải thiện các quyết định về sức khoẻ, sự giàu có và hạnh phúc”, cùng với giáo sư người Mỹ Cass Sunstein.

Nghiên cứu của ông thường được trích dẫn trong các tài liệu tiếp thị. Các vấn đề được ông đề cập đã giúp mọi người nhận ra những thủ đoạn trong marketing và tránh được việc đưa ra những quyết định tồi tệ cho kinh tế.

Giải Nobel Kinh tế năm 2016 thuộc về Oliver Hart - giáo sư kinh tế tại Đại học Havard (Mỹ) và Bengt Holmstrom - giáo sư kinh tế và quản lý tại Viện Massachusetts (Mỹ) vì đã đặt nền móng cho lý thuyết về hợp đồng.

P.V (Theo Theguardian)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.47022 sec| 1949.789 kb