AA

AA AA AA
Văn hóa | 07/07/2018 12:03

Cục trưởng Vi Kiến Thành: BTC triển lãm cơ thể người dối trá, khai man

PhapluatNet Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay, phía sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) không được nhìn trực tiếp mà chỉ qua hồ sơ khai man, dối trá của ban Tổ chức nên mới có triển lãm cơ thể người.

Chia sẻ với PV, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (bộ VH,TT&DL) cho biết: "Sau buổi làm việc vào ngày 6/7, sở VH-TT TP.HCM đã ký Công văn số 3344 ngày 6/7 đề nghị tạm dừng triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang gây tranh cãi từ ngày 7/7. Việc tạm dừng này là vô thời hạn".

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. 

Khi được hỏi, vì sao triển lãm này không được Cục cấp phép mà TP.HCM lại công khai như vậy, ông Vi Kiến Thành cho hay: "Sở VH-TT TP.HCM cho hay, khi làm hồ sơ xin cấp phép, BTC của triển lãm này đã dối trá, không làm hồ sơ trung thực, họ khai báo không đúng với bản chất thật của triển lãm này. Dó đó, họ khai tất cả hiện vật bằng nhựa mới sản xuất, họ khai man. Phía Sở không được nhìn trực tiếp mà chỉ qua hồ sơ... nên mới có triển lãm như những ngày qua".

Hình ảnh trong triển lãm đang gây tranh cãi.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chia thành 8 khu theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. BTC triển lãm lý giải rằng, triển lãm cung cấp các kiến thức y học về cấu trúc và các hoạt động sinh học bên trong cơ thể người. 

Triển lãm đầu tiên về cơ thể người được tổ chức ở TP.HCM gây tranh cãi khi trưng bày 137 mẫu vật là bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hóa nhờ công nghệ bảo tồn xác người Plastination. Nhiều khán giả cho rằng trưng bày cơ thể người chết không phù hợp văn hóa Việt trong khi số khác thấy đây là cách tiếp cận khoa học. Triển lãm tương tự từng diễn ra ở hơn 60 thành phố trên khắp thế giới, gây nhiều tranh luận.

Lạc Thành

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc