AA

AA AA AA
Văn hóa | 09/07/2017 20:23

CNN giới thiệu 10 món ăn ‘nhất định phải thử’ khi đến Việt Nam

PhapluatNet Mới đây CNN lại ưu ái nền ẩm thực Việt khi giới thiệu danh sách 10 món ăn được chọn lọc kỹ càng.

10 món ăn được trải dài từ Bắc chí Nam với mức giá hợp lí, hương vị ngon lành và dễ tìm thấy tuân thủ trên nguyên tắc món ăn truyền thống, chứa đậm ẩm thực Việt đã được CNN liệt kê bao gồm:

Phở: Được xem như một món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt. Bất kì ai khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người ta đều nghĩ ngay đến tô phở với một ít bánh trắng phau, thịt bò, rau giá ăn kèm và nước dùng ngọt thanh khó cưỡng.
Bún thịt nướng hay bún chả cũng là một trong những món ăn các du khách nhất định phải thử khi ghé đến Việt Nam. Từng miếng thịt được ướp kỹ càng và nướng đều tay, ăn kèm ít bún, ít rau, cộng thêm hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt là hương vị khiến bất kỳ ai một lần ăn thử cũng mê say.
Xôi là một trong những món ăn cho thấy sự đa dạng của nền ẩm thực Việt Nam cũng như khả năng sáng tạo của người làm khi có đến cả chục loại xôi được chế biến như xôi xéo, xôi bắp, xôi vò, xôi nếp than, xôi đậu phộng, xôi gấc,…
Bánh xèo: Món ăn dân dã này đã thu hút được thực khách bởi màu sắc bắt mắt từ các loại nguyên liệu như vỏ bánh vàng ươm, chút đỏ của tôm, chút sắc nâu của thịt heo và nấm, màu trắng ngà của giá cùng với sắc xanh tươi mát của những loại rau ăn kèm.
Gỏi cuốn: Món ăn nghe đơn giản như thế nhưng khâu chuẩn bị cầu kỳ với rất nhiều nguyên liệu như bánh tráng, bún, các loại rau và tôm, thịt thì đều phải được cắt nhỏ và thật đều để cuốn thật đẹp và bắt mắt. Đặc biệt nhất là nước chấm đi cùng, nước mắm phải đầy đủ vị chua nhẹ của chanh, vị ngọt thanh của đường, vị cay nồng của ớt và hương thơm đặc trưng của mắm,… khiến người ta không thể nào quên.
Bún bò Huế: Nước lèo màu cam đỏ bắt mắt, một ít bún và rau giá, vài lát thịt bò được xắt thật khéo, thêm chút nhấn nhá của sả và ruốc đặc trưng khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.
Cao lầu Hội An: Những sợi cao lầu vàng ươm, thoạt nhìn như sợi bún nhưng thực chất lại không phải bún, được trụng nước sôi và ăn cùng thịt xá xíu, dao heo chiên giòn chan cùng thêm một ít nước xá xíu lên rồi thực khách sẽ đắm chìm trong hương vị chua cay ngọt bùi của đầy đủ các loại nguyên liệu trộn lại.
Bánh mì: CNN đã đề cập rằng: “Tuy Pháp là người mang bánh mì đến với Việt Nam nhưng người Việt đã nâng tầm món ăn lên ở một mức độ hoàn toàn khác.”
Bột chiên: Vừa mềm mềm, lại giòn giòn, bánh gạo được chiên cùng trứng trên một chảo lớn rồi dọn ra ăn cùng đu đủ và cà rốt bào sợi, ngâm chua để món ăn không bị ngấy. Bột chiên luôn là món ăn được người ta ưu ái mỗi khi nghĩ về các món ăn vặt.
Cà phê trứng ở Hà Nội đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mà bất kỳ ai cũng dành chút ít thời gian để trải nghiệm mỗi khi ghé thăm Thủ đô. Cà phê Giảng hay cà phê Đinh luôn là những cái tên khiến thực khách phải tìm đến để thưởng thức thật trọn vẹn cái vị cà phê đặc biệt chỉ có thành phố cổ kính này.

P.V (Tổng hợp)

  • Phở: Được xem như một món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt. Bất kì ai khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người ta đều nghĩ ngay đến tô phở với một ít bánh trắng phau, thịt bò, rau giá ăn kèm và nước dùng ngọt thanh khó cưỡng.
  • Bún thịt nướng hay bún chả cũng là một trong những món ăn các du khách nhất định phải thử khi ghé đến Việt Nam. Từng miếng thịt được ướp kỹ càng và nướng đều tay, ăn kèm ít bún, ít rau, cộng thêm hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt là hương vị khiến bất kỳ ai một lần ăn thử cũng mê say.
  • Xôi là một trong những món ăn cho thấy sự đa dạng của nền ẩm thực Việt Nam cũng như khả năng sáng tạo của người làm khi có đến cả chục loại xôi được chế biến như xôi xéo, xôi bắp, xôi vò, xôi nếp than, xôi đậu phộng, xôi gấc,…
  • Bánh xèo: Món ăn dân dã này đã thu hút được thực khách bởi màu sắc bắt mắt từ các loại nguyên liệu như vỏ bánh vàng ươm, chút đỏ của tôm, chút sắc nâu của thịt heo và nấm, màu trắng ngà của giá cùng với sắc xanh tươi mát của những loại rau ăn kèm.
  • Gỏi cuốn: Món ăn nghe đơn giản như thế nhưng khâu chuẩn bị cầu kỳ với rất nhiều nguyên liệu như bánh tráng, bún, các loại rau và tôm, thịt thì đều phải được cắt nhỏ và thật đều để cuốn thật đẹp và bắt mắt. Đặc biệt nhất là nước chấm đi cùng, nước mắm phải đầy đủ vị chua nhẹ của chanh, vị ngọt thanh của đường, vị cay nồng của ớt và hương thơm đặc trưng của mắm,… khiến người ta không thể nào quên.
  • Bún bò Huế: Nước lèo màu cam đỏ bắt mắt, một ít bún và rau giá, vài lát thịt bò được xắt thật khéo, thêm chút nhấn nhá của sả và ruốc đặc trưng khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.
  • Cao lầu Hội An: Những sợi cao lầu vàng ươm, thoạt nhìn như sợi bún nhưng thực chất lại không phải bún, được trụng nước sôi và ăn cùng thịt xá xíu, dao heo chiên giòn chan cùng thêm một ít nước xá xíu lên rồi thực khách sẽ đắm chìm trong hương vị chua cay ngọt bùi của đầy đủ các loại nguyên liệu trộn lại.
  • Bánh mì: CNN đã đề cập rằng: “Tuy Pháp là người mang bánh mì đến với Việt Nam nhưng người Việt đã nâng tầm món ăn lên ở một mức độ hoàn toàn khác.”
  • Bột chiên: Vừa mềm mềm, lại giòn giòn, bánh gạo được chiên cùng trứng trên một chảo lớn rồi dọn ra ăn cùng đu đủ và cà rốt bào sợi, ngâm chua để món ăn không bị ngấy. Bột chiên luôn là món ăn được người ta ưu ái mỗi khi nghĩ về các món ăn vặt.
  • Cà phê trứng ở Hà Nội đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mà bất kỳ ai cũng dành chút ít thời gian để trải nghiệm mỗi khi ghé thăm Thủ đô. Cà phê Giảng hay cà phê Đinh luôn là những cái tên khiến thực khách phải tìm đến để thưởng thức thật trọn vẹn cái vị cà phê đặc biệt chỉ có thành phố cổ kính này.
Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc