Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cách quan sát trận mưa sao băng Perseids lớn nhất năm tại Việt Nam

Cách quan sát trận mưa sao băng Perseids lớn nhất năm tại Việt Nam
Với mật độ lên tới 60 – 120 vệt/giờ, mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm.

Perseids – Mưa sao băng lớn nhất năm

Theo thông tin từ Hội thiên văn, vào đêm nay (12/8) và rạng sáng ngày 13/8 (giờ Việt Nam), những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một trong cơn mưa sao băng đẹp nhất năm - Perseids.

Cách quan sát trận mưa sao băng Perseids lớn nhất năm tại Việt Nam
Perseids là một trong hai cơn mưa sao băng lớn nhất Việt Nam.

Được biết, trận mưa sao băng Perseids này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle (hay 109P/Swift-Tuttle) - quay quanh Mặt trời với chu kỳ 135 năm, được quan sát vào năm 1862. Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất. Những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Các nghiên cứu cho thấy, các mảnh vụn thiên thạch lao vào bầu khí quyển Trái đất với vận tốc từ 30 - 60km/s và bốc cháy ở độ cao 60 - 100km tính từ mặt đất lên.

Để quan sát được mưa sao băng Perseids một cách rõ ràng nhất, bạn cần nắm được thời gian và cách chọn không gian, địa điểm quan sát.

Cách quan sát mưa sao băng

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm có thể quan sát mưa sao băng Perseids tốt nhất vào rạng sáng các ngày 12, 13 và 14/8, nhưng lý tưởng nhất là rạng sáng 13/8. Bởi lúc này khả năng trời quang đãng, thuận lợi để chiêm ngưỡng.

Lúc này, người quan sát chỉ cần hướng mắt về hướng Đông Bắc trên bầu trời và tìm chòm sao chứa tâm điểm của trận mưa sao băng là Perseus.

Cách quan sát trận mưa sao băng Perseids lớn nhất năm tại Việt Nam
Vị trí sao Perseids.

Khi chiêm ngưỡng, người xem không cần sử dụng bất cứ thiết bị quang học hỗ trợ, hay ống nhòm hoặc kính thiên văn mà chỉ cần bằng mắt thường.

Người xem cũng cần chú ý đến thời tiết như trời không mưa hoặc không mây. Nếu có điều kiện, nên sắp xếp chuyến đi về vùng ngoại ô, cách xa trung tâm thành phố, nơi không có ánh sáng đèn đường, đèn xe.

Trước lúc quan sát, người xem cần tránh nhìn vào vật sáng, nên để mắt trong bóng tối khoảng 20 phút, hạn chế tối đa việc bị ánh sáng nhân tạo chiếu thẳng vào mắt.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08609 sec| 1985.945 kb