Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Xóa sổ' rừng phòng hộ làm sân goft ở Phú Yên: Bộ Công An vào cuộc

'Xóa sổ' rừng phòng hộ làm sân goft ở Phú Yên: Bộ Công An vào cuộc
Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (C49) Bộ Công an đã đến Phú Yên để làm việc vụ phá rừng phòng hộ làm sân golf.

Bộ Công An vào cuộc

Ngày 27/4, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương có cuộc làm việc với ông Lê Văn Hữu, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, để tìm hiểu việc tỉnh cho phá rừng để làm một số dự án.

Theo báo Pháp Luật TP HCM, tại buổi làm việc, hai cựu lãnh đạo tỉnh Phú Yên bày tỏ sự bất bình trước việc phát trắng 377 ha rừng, trong đó có 273 ha rừng tự nhiên đầu nguồn tại hai tiểu khu 310, 311 ở huyện Sông Hinh để giao đất cho Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên trồng cỏ nuôi bò. Hai vị cũng phản ánh việc tỉnh cho đốn hạ, san ủi 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại TP Tuy Hòa để giao cho Công ty TNHH New City Việt Nam làm sân golf.

'Xóa sổ' rừng phòng hộ làm sân goft ở Phú Yên: Bộ Công An vào cuộc

Hàng trăm hecta rừng phòng hộ ven biển bị xóa sổ để nhường chỗ cho việc làm sân golf

Đoàn công tác UBKT Trung ương đã ghi nhận ý kiến của hai cựu lãnh đạo trên, đi thực tế trước khi làm việc với các cựu lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Cùng ngày, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên, cho biết Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (C49) Bộ Công an đã đến Phú Yên ngày 27/4 để làm việc vụ phá rừng phòng hộ làm sân golf. C49 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch New City.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ phản ánh phá rừng phòng hộ tại Phú Yên

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ kết quả Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5/2017

Trước đó, người dân đồng loạt lên tiếng rừng phòng hộ nhằm chắn cát, sóng biển xâm thực nhưng bị chặt hạ ồ ạt. Cánh rừng hàng chục hecta biến mất, chỉ còn số ít cây dương lạc lõng bên những bãi cát trắng đang được san ủi. 

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2008, có tổng diện tích 122 hecta, trong đó 64 hecta rừng phòng hộ ở xã An Phú. Nơi đây được quy hoạch xây dựng một khu du lịch liên hợp cao cấp, khu vui chơi, sân golf  9 lỗ,… với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng một tỷ USD.

Mới đây, tại cuộc họp của UBND tỉnh Phú Yên cùng các sở ngành liên quan xác định dự án còn nhiều vấn đề bất cập. Thủ tướng chưa cho chuyển đổi mục đích sử dụng; Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phía tỉnh chưa xác định giá và các thủ tục giao đất.

'Xóa sổ' rừng phòng hộ làm sân goft ở Phú Yên: Bộ Công An vào cuộc

Các công nhân đang khẩn trương thi công dự án. Ảnh: Dân Trí

Theo báo cáo từ đơn vị được chỉ định khai thác và mua số gỗ tại khu rừng phòng hộ bị quy hoạch, tới nay công ty đã đốn hạ 32 hecta rừng với khối lượng 1.700 m3 khối gỗ và nộp gần 360 triệu vào ngân sách tỉnh.

Tỉnh Phú Yên thừa nhận thiếu sót

Ngày 25/4, ông Phan Đình Phùng - Phó chủ tịch UBND Phú Yên đã phát đi thông báo đến các đơn vị liên quan, thừa nhận những thiếu sót khi giao hơn 100 hecta đất rừng phòng hộ để làm dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City ở xã An Phú, TP Tuy Hòa. 

Dự án chưa đánh giá tác động môi trường, chưa được phê duyệt, chưa có quyết định cho thuê đất, chưa có hợp đồng thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng… mà tỉnh đã đồng ý cho New City thi công sân golf và các hạng mục khác, UBND tỉnh Phú Yên cho rằng tỉnh xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng nhưng hạ tầng cơ sở du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu. 

Trả lời về câu hỏi, vì sao tỉnh vội vã cho phá rừng, thi công khi chưa làm các thủ tục, ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp tỉnh Phú Yên (chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng cho dự án) nói: “Tỉnh cấp đất cho rất nhiều nhà đầu tư nhưng họ không chịu triển khai. Gần đây, tỉnh quyết tâm thực hiện chủ trương một là thu hồi, hai là yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện. Khi Công ty New City cam kết thực hiện, họ nói tôi nộp phí tái tạo rừng rồi nên yêu cầu tỉnh phải khẩn trương giải phóng mặt bằng để họ triển khai dự án. Do đó, tỉnh mới chỉ đạo các ngành làm gấp như vậy”.

Thanh Lâm (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07804 sec| 2006.43 kb