Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xem xét rút quyết định xử phạt bác sĩ ‘nói xấu’ Bộ trưởng Y tế

Xem xét rút quyết định xử phạt bác sĩ ‘nói xấu’ Bộ trưởng Y tế
Liên quan đến việc bác sĩ bị kỷ luật vì “nói xấu” Bộ trưởng Y tế trên facebook, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự.

Cần xử lý nghiêm, nhưng không để oan

Ngày 22/10, trao đổi với báo chí Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay BS Truyện.

Theo Bộ trưởng, “cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng . Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan".

Liên quan đến vụ việc, Chánh thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn cũng cho biết, Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở TT&TT Thừa Thiên Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều viết trên facebook thì chưa đủ.

Trước đó, Bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, TT- Huế đã nhận kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì bị cho rằng đã “nói xấu” Bộ trưởng Y tế trên facebook.

Cụ thể, ngày 14/7, trên facebook cá nhân, Bác sĩ Truyện viết Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề bệnh viện... Bác sĩ Truyện còn khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Sau đó, Bộ Y tế khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành Y, ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng nói riêng.

Sau khi vào cuộc xác minh, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế đã căn cứ Nghị định 174/2013 của Chính phủ đưa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với BS Truyện.

Xem xét rút quyết định xử phạt bác sĩ ‘nói xấu’ Bộ trưởng Y tế
Công văn Sở Y tế Thừa Thiên - Huế gửi Bộ Y tế.

Trong công văn số 1804/BC – SYT ngày 19/7/2017 gửi Bộ Y tế “kiểm tra, xử lý thông tin đăng tải trên facebook”, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa ra “đánh giá về sai phạm” của bác sĩ Truyện: “Hành vi sai phạm của bác sĩ Truyện vi phạm khoản 8, Điều 9 của Luật báo chí 2016. Các hành vi nghiêm cấm: Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, quy kết tội danh khi chưa có tòa án của tòa án”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế căn cứ vào khoản 8, Điều 9 của Luật báo chí 2016 là không đúng đối tượng vì BS Truyện không phải là nhà báo, không hoạt động trong lĩnh vực báo chí, cho nên không phải là đối tượng điều chỉnh của luật báo chí.

Bên cạnh đó những “dòng trạng thái” của bác sĩ Hoàng Công Truyện cũng không phải là bài báo, không đăng trên một tờ báo nào.

Cụ thể, theo Điều 1 về phạm vi điều chỉnh của Luật Báo chí 2016 có quy định: “Luật này quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; tổ chức và hoạt động báo chí; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động báo chí; quản lý nhà nước về báo chí”.

Thế nào là xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm?

Tại Khoản d Điều 5 Nghị định 72/2013 của Chính phủ quy định về những việc sử dụng dịch vụ Internet, có những hành vi bị cấm như: "Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

Xem xét rút quyết định xử phạt bác sĩ ‘nói xấu’ Bộ trưởng Y tế
Không định nghĩa cụ thể như thế nào là xúc phạm danh dự và nhân phẩm.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đỗ Văn Đại, Trưởng khoa luật dân sự Trường đại học Luật TP. HCM, hiện nay luật chưa định nghĩa thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Do vậy, hiểu thế nào là xúc phạm nhân phẩm, uy tín hoàn toàn tùy thuộc vào cảm tính của người xử lý.

Ông Đại cũng khẳng định luật của nhiều quốc gia trên thế giới không định nghĩa cụ thể như thế nào là xúc phạm danh dự và nhân phẩm.

Bởi vậy, cần có những án lệ để có thể xử lý được các hành vi này. Và phạm vi xem xét xử lý hành vi này cũng tùy thuộc vào bối cảnh và hoàn cảnh cụ thể.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10744 sec| 2022.672 kb