AA

AA AA AA
Tin trong nước | 02/08/2017 06:30

Vụ xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu: Cán bộ làm dân mất niềm tin

PhapluatNet Liên quan đến vụ cấp chậm giấy chứng tử tại phường Văn Miếu làm xôn xao dư luận suốt thời gian qua, lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết sẽ sớm công khai kết luận, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan. 

Sáng 1/8, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện để đánh giá công tác tháng 7, đề ra nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.

Đề cập đến các vụ việc gây bức xúc dư luận trong thời gian qua như vụ việc xảy ra tại quận Thanh Xuân và vụ cấp giấy chứng tử tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa), Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho rằng, đây là những bài học mà các đơn vị toàn thành phố phải rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Ông Sáng nhìn nhận: Các vụ việc xảy ra chủ yếu là do xử lý tình huống của lãnh đạo, cán bộ, công chức nơi công cộng, công sở chưa được phù hợp, chưa thể hiện hết trách nhiệm của người đứng đầu khi có tình huống nóng xảy ra.

“Chúng tôi sẽ sớm công khai rộng rãi kết luận thanh tra. 2 vụ việc trên đều liên quan đến những cán bộ lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm. Nếu ứng xử phù hợp hơn sẽ không xảy ra vụ việc không đáng có”, ông Sáng cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định đó là những vụ việc đáng tiếc, không nên xảy ra.

"Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra cán bộ phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ, chứ không nên đôi co", ông Chung phân tích.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung lẽ ra cán bộ không nên đôi co với dân. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thực tế, đoàn kiểm tra qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác, nhưng quan điểm của thành phố là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan. Cán bộ dù có hành vi nhỏ, nhưng làm người dân mất niềm tin.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng những vụ việc này xảy ra vào đúng "Năm kỷ cương hành chính 2017" nên trong trường hợp, đặc biệt khi đã có những thông tin chính thức và kết luận của thanh tra thì sẽ xử lý nghiêm những việc này để làm gương.

Trước đó, sáng ngày 26/7, Chủ tịch Chung đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 1/8, một tuần sau vụ “hành trình gian nan xin giấy chứng tử”. Đoàn kiểm tra công vụ TP. Hà Nội đã thông báo dự thảo kết luận kiểm tra vụ việc tới các bên liên quan.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo quận Đống Đa và phường Văn Miếu, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch phường, cán bộ Nguyễn Lê Hiếu; đại diện Ban quản lý Nhà tang lễ bệnh viện quân đội 354.

Chị Vũ Thanh Hoa, người viết bài trên mạng xã hội “tố” cán bộ phường chậm trễ cấp giấy chứng tử cho bố mình, không đến dự cuộc họp. Chị Vũ Thanh Hằng (chị gái chị Hoa) thay mặt gia đình đến dự cuộc họp.

Cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, trao đổi với báo chí sau khi kết thúc cuộc họp ông Phạm Thanh Cao -  Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, buổi thông báo dự thảo kết luận diễn ra suôn sẻ trong không khí ôn hòa, đồng thời sẽ sớm công khai kết luận kiểm tra. 

Trước đó, ngày 25/7, trên trang Facebook cá nhân của chị Vũ Thanh Hoa đăng tải bài viết kể về “hành trình gian nan” đi xin giấy chứng tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày. Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh. 

Theo chị Hoa cán bộ Nguyễn Lê Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “xúc phạm gia đình, làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Tối 25/7, lãnh đạo phường Văn Miếu đã đến xin lỗi gia đình chị Hoa và đề nghị gỡ bài viết trên Facebook.

Chị Hoa bức xúc về vụ việc.

Giải thích về việc không có mặt tại phường tại thời điểm trên do bà Hà cho biết bà họp cả hai buổi, lúc về khoảng hơn 15h, bà đã ký toàn bộ giấy tờ. Lúc hai chị em bà Hoa đến mọi hồ sơ đã được ký xong hết.

Trả lời về trách nhiệm của mình khi giải quyết thủ tục cho người dân bà Hà cho biết bà không thể giải thích hết được. "Tôi sẽ báo cáo lại đầy đủ với lãnh đạo. Tôi nghĩ đã làm đúng lương tâm của mình nên không có gì hổ thẹn". 

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thuý Hà để phục vụ công tác kiểm tra. Đồng thời, xem xét việc chấm dứt hợp đồng với ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận một cửa phường Văn Miếu.

Sáng 26/7, tại cuộc trả lời chính thức báo chí, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh bác bỏ việc cán bộ phường hành dân hay đòi tiền "lót tay" mới ký giấy chứng tử.

P.V (tổng hợp theo CAND, Dân Việt)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc