Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Ông Hải từng nhiều lần bị nhắc chuyện dẹp vỉa hè

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Ông Hải từng nhiều lần bị nhắc chuyện dẹp vỉa hè
Bên lề hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết bà "khá bất ngờ với ứng xử ông Hải" khi được hỏi về quyết định xin từ chức Phó Tổng giám đốc TCT Xây dựng Sài Gòn "chớp nhoáng" của ông Đoàn Ngọc Hải.

Thưa bà, dư luận đang ồn ào về câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1, là người từng có thời gian dài tiếp xúc, bà nghĩ sao về ông Hải?

Về nguyên tắc quy trình, khi còn làm ở HĐND tôi cũng đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của anh Hải trong thực hiện nhiệm vụ. Nhưng mà có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mình mong muốn. Bởi vì trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, nhưng phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình.

Tức là những việc ông Đoàn Ngọc Hải làm trước đây trong việc đi dọn dẹp vỉa hè là nóng vội?

Muốn giải quyết vấn đề đó trước hết lãnh đạo Thành phố phải yêu cầu hay lúc tôi làm HĐND thì cũng nhiều lần tôi nói, mình làm công tác chính quyền, mình muốn trật tự thì người dân người ta cũng muốn. Nhưng công ăn việc làm của người dân, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra.

Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Ông Hải từng nhiều lần bị nhắc chuyện dẹp vỉa hè
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời tại hành lang Quốc hội về thông tin ông Đoàn Ngọc Hải từ chức Phó Tổng Giám đốc TCT Xây dựng Sài Gòn chỉ vài tiếng sau khi được điều động. Ảnh: Ngọc Thắng.

Ông Hải cho rằng việc điều động ông ấy tới vị trí làm việc mới là không đúng chuyên môn, bà nghĩ sao?

Những điều này đặt ra đòi hỏi trong việc xem xét, bố trí cán bộ sao cho phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác. Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng có cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình.

Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của cán bộ. Việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân. Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người ta tham gia.

Quan điểm cá nhân của bà ra sao trước việc ông Hải mới nhận quyết định phân công công việc buổi sáng, đến chiều lại gửi đơn xin từ chức. Và trước đó, ông Hải cũng từng có đơn xin từ chức rồi sau đó lại rút lại?

Thực ra nói bình luận thì tôi cũng không dám bình luận gì ở đây. Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên.

Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình. Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có nhưng vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xứng đó thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực.

Có thông tin cách đây 1 năm UBKT đã có kết luận về những sai phạm liên quan tới ông Đoàn Ngọc Hải. Vậy nội dung kết luận thế nào, vì sao không công bố, thưa bà?

Tôi nghĩ cái đó có công bố. Nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định thôi. Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra. Tôi nghĩ rằng cái đó có. Không biết báo chí tiếp cận cái đó thế nào thôi. Lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch. Thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại. Ví dụ như vậy. Cho nên đây là ứng xử của một con người, ứng xử với một cán bộ của Dảng, của dân thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ngược lại phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Một bên không làm nên được công việc. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.

Vậy cụ thể kết luận kiểm tra như thế nào? Có ảnh hưởng đến thái độ của ông Hải hiện nay không?

Cái đó các bạn tìm hiểu thêm. Giờ thực ra cái đó tôi nghĩ rất công bằng, minh bạch, không có gì khúc mắc ở đây cả.

Vậy bà có thể tiết lộ?

Bây giờ không thể nói được vì thanh tra, kiểm tra là phải bằng văn bản, giấy tờ đàng hoàng và cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai chuyện đó. Bây giờ mình nói ở đây mà nó thiếu trước hụt sau thì không chuẩn.

Xin cảm ơn bà!

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31139 sec| 2018.617 kb