AA

AA AA AA
Tin trong nước | 26/07/2017 14:01

Vụ cán bộ bị tố 'hành' dân làm giấy khai tử: Thanh tra vào cuộc

PhapluatNet Theo Phó giám đốc sở Tư pháp Hà Nội, vụ việc cán bộ bị tố hành dân làm giấy khai tử đã gây dư luận không tốt trong lúc toàn TP đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

Thanh tra vào cuộc vụ dân tố bị 'hành' khi đi khai tử

Liên quan đến việc chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) tố bị cán bộ UBND phường Văn Miếu “hành” khi đến xin giấy chứng tử cho bố đẻ, sáng 26/7, ông Phạm Thanh Cao - Phó giám đốc sở Tư pháp Hà Nội - Phó đoàn Thanh tra công vụ (TP.Hà Nội) đã dẫn đầu đoàn Thanh tra đến làm việc với UBND phường Văn Miếu.

Ông Phạm Thanh Cao cho biết: “Sau khi có thông tin lãnh đạo phường Văn Miếu bị tố "hành" dân, chúng tôi đã đến làm việc với UBND phường Văn Miếu. Tuy nhiên, chúng tôi phải nghe thông tin từ phía người dân để khách quan sự việc. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể có kết luận cuối cùng để cung cấp cho báo chí”.

Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ việc. 

Theo ông Cao, sự việc này đã gây dư luận không tốt trong lúc toàn TP đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

Cũng trong sáng 26/7, người phát ngôn UBND TP Hà Nội đã ký công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc kiểm tra thông tin "dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu", quận Đống Đa. Chủ tịch Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa làm rõ thông tin; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 29/7/2017.

Điều chuyển cán bộ phường Văn Miếu làm khó dân khi cấp giấy khai tử

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) Vũ Mai Khanh cho biết, sau vụ việc xảy ra, phường đã yêu cầu cán bộ liên quan giải trình.

Ngay hôm 20/7 - tức chỉ 1 ngày sau xảy ra sự việc công dân Vũ Thanh Hoa phản ánh gặp khó khăn khi đi xin giấy chứng tử, UBND phường đã họp rút kinh nghiệm với bộ phận 1 cửa. Theo biên bản, người tiếp nhận hồ sơ là ông Nguyễn Lê Hiếu bị điều chuyển sang Văn phòng HĐND.

Trong sáng nay (26/7), chị Hoa cho hay: “Sau khi sự việc xảy ra, phía lãnh đạo phường cũng có đến gia đình tôi xin lỗi, đồng thời mong muốn gia đình gỡ những thông tin chia sẻ về sự việc lên mạng xã hội xuống. Tuy nhiên, việc này gây bức xúc cho gia đình tôi nên đến giờ tôi còn phải xin ý kiến của mẹ tôi..”.

Lãnh đạo UBND phường Văn Miếu chia sẻ thông tin vụ việc với báo chí sáng 26/7

Nói về vụ việc bị tố hành dân khi đi khai tử, bà  Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chia sẻ, từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí, có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp. Như trường hợp một người dân địa phương bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi.

Trong vụ việc của chị Hoa, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa đã thông tin thời gian giải quyết thủ tục theo quy định là một ngày. Chị Hoa được cán bộ phường viết giấy hẹn ghi rõ sẽ trả kết quả vào gần 10h ngày 20/7. Vì gia đình yêu cầu sớm nên cán bộ phường có nói là chiều 19/7 ra lấy luôn. Sau khi đi họp về thì 15h chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà đã ký Trích lục khai tử cho bố đẻ chị Hoa.

Người trực tiếp ký giấy tờ tại bộ phận một cửa tại phường là bà Nguyễn Thị Thuý Hà cũng cho biết câu chuyện trên mạng xã hội mới chỉ nói lên một mặt của vấn đề. 

“Đúng là tôi hôm đó đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì  mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Hà lý giải.

Tú An (Tổng hợp từ VnE, TPO, VNN)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc