Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ bé sơ sinh bị ghi nhầm giới tính: Kỷ luật hai hộ sinh

Vụ bé sơ sinh bị ghi nhầm giới tính: Kỷ luật hai hộ sinh
Liên quan đến việc hai nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, lãnh  đạo bệnh viện này cho biết đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với hai hộ sinh. 

Chiều ngày 19/7, lãnh đạo Phụ sản Hải Phòng trao đổi với báo chí cho biết, vừa có kết quả xử lý kỷ luật đối với hai hộ sinh ghi nhầm của một trẻ sơ sinh. 

Sau khi xem xét, bệnh viện này đã quyết định hình thức kỷ luật với 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trang (khoa Đỡ đẻ) và Phạm Thị Trang (khoa Sơ sinh) là khiển trách.

Trước đó, tối 22/6, sản phụ  Ngô Thị Yến V. (26 tuổi, ở huyện An Dương, TP. Hải Phòng) nhập viện chờ sinh con. Sáng 23/6, sản phụ đã sinh mổ thành công tại bệnh viện.

Nhưng trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trên giấy tờ cho con của sản phụ V., nữ điều dưỡng phòng đẻ đã ra thông báo cho gia đình rằng chị V. sinh bé trai.

Đến 21h30 cùng ngày, khi gia đình đón nhận con từ Khoa Sơ sinh BV Phụ sản Hải Phòng thì phát hiện giới tính của cháu bé là gái.

Gia đình cho rằng bệnh viện đã trao nhầm con nên yêu cầu bệnh vện làm rõ sự việc.  Ngày 24 và 27/6, bệnh viện đã 2 lần lấy máu của chị V. và cháu bé để đem đi xét nghiệm ADN, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Vân và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con. 

Sau đó, bệnh viện cũng đã họp khẩn cấp với kíp mổ đồng thời cho kiểm tra toàn bộ quy trình.

Vụ bé sơ sinh bị ghi nhầm giới tính: Kỷ luật hai hộ sinh
Hai hộ sinh ghi nhầm giới tính bị kỷ luật khiển trách - Ảnh: GĐ&XH. 

Qua rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. hoàn toàn trùng khớp (mang số 418). Nhưng về mặt thủ tục giấy tờ, ban giám đốc phát hiện sai sót do nữ hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án.

Giải thích về sai sót trên, bác sĩ Đinh Viết Đạt (Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Phụ sản TP Hải Phòng) cho biết sau khi mổ xong, cháu bé có biểu hiện suy hô hấp nên các bác sĩ tại khoa Đỡ đẻ phải chuyển cháu bé gấp lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp cấp cứu, chưa kịp để gia đình sản phụ đón con như các ca bình thường. Do khẩn cấp nên nữ hộ sinh của kíp mổ ghi nhầm giới tính vào hồ sơ bệnh án của sản phụ V. là con trai. Và sau đó căn cứ hồ sơ này, các bác sĩ thông báo tới gia đình là sản phụ V. là đã sinh bé trai.

Trước đó, ngày 3/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), ông Nguyễn Đức Vinh đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm rõ thông tin về trường hợp ghi nhầm giới tính trẻ sơ sinh và kỷ luật cán bộ làm sai.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cần xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ y tế có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Gia Kỳ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08377 sec| 1986.625 kb