Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc

Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc
Sáng 7/6/2019 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu.

Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của LHQ, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và quốc tế. Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này. Với mong muốn thực sự trở thành "Đối tác vì hòa bình bền vững", trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc
Ủy ban tổ chức bầu cử chờ các nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp quốc bỏ phiếu bầu thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021

Đánh giá cao những đóng góp tích cực  trên các đa phương thời gian qua, bạn bè quốc tế bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt trách nhiệm của mình. Là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực ASEAN, Việt Nam đang đóng vai trò tích cực và hiệu quả ở khu vực cũng như trên thế giới. Đây là đánh giá của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.
Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này.

Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp quốc, được thành lập nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Theo Điều 39 của Hiến chương Liên Hợp quốc, Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên Hợp quốc có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe doạ đối với hoà bình, phá hoại hoà bình hoặc hành động xâm lược, và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp với các Điều 41 và 42, để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29179 sec| 1994.414 kb