AA

AA AA AA
Tin trong nước | 27/07/2017 13:15

Từ vụ gây khó dễ khi khai tử: Muôn kiểu cán bộ bị tố 'hành' dân

PhapluatNet Từ việc đi khai tử, đến đi làm giấy khai sinh, xin giấy chứng nhận độc thân hay xác minh lý lịch... người dân đều tố bị cán bộ "hành", gây khó dễ.

Đi 6 lượt mới được làm giấy khai tử

Đó là câu chuyện của chị Vũ Thị Hoa đang khiến dư luận xôn xao trong những ngày gần đây. Theo chị Hoa, tối ngày 18/7 bố đẻ chị mất. Gia đình qua nhà tang lễ đăng ký lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7. 

Theo quy định của nhà tang lễ, gia đình chị phải nộp giấy khai tử do UBND phường cấp. Vào 9h sáng 19/7, chị ra UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố nhưng gặp nhiều khó khăn. Làm việc tại UBND phường Văn Miếu, chị Hoa cho biết, được một cán bộ tại bộ phận một cửa tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ. Cán bộ này hẹn chị Hoa đến khoảng 14h quay lại lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”.

Nơi xảy ra vụ việc khiến chị Hoa bức xúc chia sẻ câu chuyện trên mạng.

Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để kí”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có Phó Chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Hà – Phó Chủ tịch phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Sau đó, cả Chủ tịch lẫn Phó Chủ tịch UBND phường đều tới xin lỗi gia đình chị Hoa đồng thời điều chuyển ông Nguyễn Lê Hiếu - cán bộ đã nhận hồ sơ của gia đình chị Hoa nhưng đã cố tình không giải quyết. Ngày 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu. 

Gian nan làm giấy khai sinh

Anh Nguyễn Hoài Thanh (xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh), một người khuyết tật đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con - một việc đương nhiên được luật quy định, nhưng đã bị bà Trần Thị Cẩm Hồng, cán bộ tư pháp, hộ tịch xã Hòa Minh có thái độ cửa quyền, cố tình gây khó khăn, khiến anh mất cả ngày chờ đợi.

Cụ thể, bà Hồng không tiếp nhận hồ sơ với lý do vợ chồng anh Thanh không có giấy chứng nhận kết hôn. Anh Thanh đến xã yêu cầu làm khai sinh cho con chỉ ghi tên cha, không cần ghi tên mẹ, bà Hồng cũng không nhận hồ sơ, nói anh Thanh không có gì để chứng minh mình là cha đứa bé.

Anh Thanh (ảnh trái) phải ngồi chờ cả ngày ở xã mới được cán bộ tư pháp hộ tịch xã (ảnh phải) cấp giấy khai sinh cho con.

Anh Thanh đề xuất đi xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ cha con, bà Hồng lắc đầu bảo vợ anh phải về Cần Thơ xin tạm vắng rồi sang đây làm tạm trú thì mới làm khai sinh được.

Sau đó, vợ chồng anh Thanh nộp giấy chứng sinh, CMND của anh chị, sổ hộ khẩu của anh... nhưng bà Hồng từ chối nhận hồ sơ, cho rằng không có giấy chứng nhận kết hôn, sổ tạm trú. Trong khi theo Luật Hộ tịch, bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng có quyền được khai sinh, kể cả khi cha mẹ trẻ không đăng ký kết hôn. Cán bộ tư pháp-hộ tịch đòi giấy chứng nhận kết hôn và sổ tạm trú của người mẹ là không cần thiết vì đây không phải là các loại giấy tờ bắt buộc để làm khai sinh...

Trong khi chủ tịch UBND xã Hòa Minh đã chỉ đạo giải quyết ngay thì riêng bà Hồng lại không chấp hành chỉ đạo, cứ dùng dằng gây khó dễ, có thái độ hách dịch, cửa quyền. 

Khi sự việc được báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh đã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc. Gia đình anh Minh đã được cấp giấy khai sinh cho con, bà Hồng đã bị kỷ luật.

Gần một năm đi lại vẫn chưa xin được giấy chứng nhận độc thân

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh 1982), ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; hiện đang lao động tại quận Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh thì vào năm 2011, đã đến xã làm giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với anh "T".

Tuy nhiên sau đó vì lý do cá nhân nên giữa 2 người không kết hôn và chưa làm giấy đăng kí kết hôn.

Bộ phận tư pháp xã Phổ Thạnh, nơi chị Nhung phản ánh bị gây khó khăn. 

Đến gần giữa năm 2015, do đi làm ăn ở xa nên chị Nhung đã nhờ người thân đến UBND xã Phổ Thạnh giúp làm lại giấy chứng nhận độc thân (lần 2) để đăng kí kết hôn với anh "N".

Tại đây sau nhiều lần đi lại để viết đơn, chờ kiểm tra, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, cán bộ Tư pháp xã Phổ Thạnh trả lời cho anh trai chị Nhung với nội dung: "Trước chị Nhung đã được cấp 1 lần rồi. Nên giờ chị Nhung phải về viết cam kết mới có thể cấp lại". Ngày 2/2/2016, chị Nhung đã về và đến UBND xã Phổ Thạnh viết cam kết. Thế nhưng vào ngày 15/2, khi mẹ ruột của chị Nhung đến để lấy giấy chứng nhận độc thân cho con thì bà Oanh trả lời phải chờ kết quả xác minh mới có thể cấp lại. 

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, giải thích: “Vào năm 2011, chị Nhung đã một lần làm giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với anh T. Thế nhưng vào tháng 2/2016 vừa qua, chị Nhung xin làm lại giấy chứng nhận độc thân lần 2 để kết hôn với anh N. Vì thế chúng tôi cần phải xác minh giữa anh T. và chị Nhung đã đăng ký kết hôn hay chưa mới có thể cấp chứng nhận độc thân lại cho chị Nhung được”.

Tuy nhiên khác với câu trả lời của bà Oanh, cán bộ tư pháp Phổ Thạnh là ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó giám đốc sở Tư pháp Quảng Ngãi bày tỏ: "Nếu chị Nhung đã viết cam đoan thì tư pháp xã Phổ Thạnh phải cấp lại giấy chứng nhận cho chị Nhung. Chứ không thể vừa yêu cầu viết cam đoan, rồi lại yêu cầu chờ kết quả xác minh được. Điều đó là thừa".

Không xin xác minh lý lịch để xin việc làm được vì gia đình chưa đóng tiền làm đường

Trưởng Phòng Kiểm soát TTHC (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi) Nguyễn Thanh Hoài cho biết, vừa qua, phản ánh với Sở Tư pháp, bà H. cho biết, em trai của bà về địa phương xác minh lý lịch để xin việc làm ở TP.Hồ Chí Minh, nhưng bị cán bộ địa phương "làm khó", với lý do gia đình bà H. chưa đóng đủ tiền làm đường giao thông bê tông nông thôn.

Bà H. nói: Gia đình tôi hiện đang gặp khó khăn, nên chưa đóng đủ, chứ không phải không đóng". Tương tự, bà L. phản ánh, mỗi khi lên chứng giấy tờ như làm khai sinh, đăng ký kết hôn, UBND xã yêu cầu người dân sang bên Đội thu thuế để xin giấy xác nhận là không còn nợ khoản thuế nào thì Chủ tịch UBND xã mới đồng ý cho giải quyết thủ tục.

Người dân theo dõi các thủ tục hành chính niêm yết tại trụ sở UBND xã Bình Phú (Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Tại bộ phận tiếp nhận phản ánh của công dân ở Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, một trường hợp khác là bà P. cho biết, việc đăng ký kết hôn của mình bị UBND xã gây khó khăn, kéo dài vài tháng trời. Lý do, bà là người của địa phương khác chuyển khẩu đến xã này sinh sống. 

Vì vậy, UBND xã cho biết phải gửi văn bản đến nơi ở cũ để kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của bà trong thời gian ở tại đây và hẹn khi nào UBND xã nơi ở cũ của bà có văn bản trả lời, sẽ gọi bà lên cho đăng ký kết hôn. 

Tuy nhiên, đợi lâu không thấy, bà lên UBND xã hỏi thì được trả lời là do bận quá chưa gửi văn bản đi xác minh được, nếu bà muốn nhanh thì tự trở về nơi đó yêu cầu UBND xã nơi ở cũ gửi văn bản trả lời về tình trạng hôn nhân của bà xuống đây.

Tú An (Tổng hợp từ Dân Việt, Dân Trí, Báo Quảng Ngãi, PLO)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc