AA

AA AA AA
Tin trong nước | 12/07/2018 07:38

Tử tù xin hiến tạng: Sao không tạo cơ hội để họ giúp đời lần cuối?

PhapluatNet Liên quan đến việc tử tù muốn hiến tạng, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, nên tạo điều kiện để tử tù được thực hiện điều nhân văn lần cuối cùng.

Ngày 9/7, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) – thủ phạm gây ra vụ thảm án khiến 5 người trong một gia đình tử vong xảy ra vào hồi tháng 2/2018. Kết thúc phiên xử, bị cáo Tình nhận mức án tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Khi được nói lời sau cùng, Tình xin lỗi bố mẹ và xin được hiến tạng cho y học. Dù đây không phải trường hợp đầu tiên, 1 tử tù xin được hiến tạng cho y khoa nhưng đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa.

Trao đổi với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: “Trước tiên, hành vi giết người của bị cáo Nguyễn Hữu Tình là rất dã man độc ác. Tội ác ấy, Tình phải trả giá bằng bản án tử hình là hoàn toàn đúng người đúng tội.

Việc bị cáo Tình hay một tử tù nào khác muốn hiến tạng giúp đời, giúp người sau khi thực hiện bản án tử hình đó là một điều tốt đẹp, là nhân văn và rất cần chúng ta trân trọng điều đó. Tôi cho rằng, đây là hành vi đẹp của mỗi con người cho dù họ có lầm đường, lạc lối và bản thân những người được cứu sống, họ vô cùng biết ơn về hành vi đó”.

ĐBQH Phạm Văn Hoà phân tích: “Ở Việt Nam, việc hiến tạng không còn là chuyện mới, nhiều trường hợp trước khi lìa xa cuộc đời đã làm những điều ý nghĩa cho cuộc sống, được mọi người vô cùng trân quý. Và tử tù cũng vậy, họ cũng là con người. Chúng ta không nên phân biệt giữa tử tù và người dân bình thường. Có chăng, chúng ta nên thay đổi, nghiên cứu một cách thận trọng để tìm ra một phương hướng hợp lý nhất".

“Thiết nghĩ, dù còn nhiều vướng mắc nhưng chúng ta vẫn nên tạo điều kiện cho họ thực hiện nguyện vọng cuối cùng. Tùy theo điều kiện cụ thể mà mình nhận hay không và nhận đến đâu. Y học và những người bệnh đang rất cần được nhận những mô tạng để duy trì cuộc sống. Vậy tại sao chúng ta không thay đổi tạo cho họ một cơ hội để ăn năn hối cải, giúp đời lần cuối…?”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Khánh Ngân

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc