Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trao và truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 người xả thân cứu dân trong cơn lũ dữ

Trao và truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 người xả thân cứu dân trong cơn lũ dữ
Truy ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao và truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” hai người dân trên của tỉnh Thanh Hóa đã xả thân cứu giúp người trong đợt mưa lũ vừa qua.

Chiều 5/8, đại diện của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã vào Thanh Hóa trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy và truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Thao Văn Súa. Anh Huy và anh Súa là hai người đã xả thân cứu giúp người trong đợt mưa lũ kinh hoàng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của bão số 3, đêm 2 – 3/8, trên địa bàn các huyện Quan Sơn, Mường Lát … tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa lớn. Hậu quả, sáng 3/8, xảy ra trận lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn khiến 15 người bị lũ cuốn mất tích, hiện đã tìm được 9 người (2 người đã tử vong).

Trao và truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 người xả thân cứu dân trong cơn lũ dữ
Anh Phạm Bá Huy dũng cảm bơi ra sông cứu người và bị mắc kẹt lại do nước lũ lên quá nhanh.

Chiều cùng ngày, anh Phạm Bá Huy (26 tuổi), trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bất chấp nguy hiểm bơi qua dòng nước lũ ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Sa Ná bị mất tích do mưa lũ.

Khi thấy ông Lương Văn Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, anh Huy đã xung phong lao ra cứu đưa vào bờ. Anh Huy đã bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để đưa nạn nhân vào. Tuy nhiên đến lúc anh Huy vào bờ thì nước lũ dâng cao, chảy xiết cuốn anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon mắc kẹt trước đó. Đến 18h ngày 3/8 anh Huy quyết định rời ngọn cây bơi vào bờ tả sông Luồng an toàn.

Ngày 3/8, trước tình hình mưa lũ trên địa bàn xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát có diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đất cần được vận động đến nơi ở an toàn.

Anh Thao Văn Súa (33 tuổi)  - Trưởng Công an xã Nhi Sơn được giao phụ trách nắm tình hình tại bản Pá Hộc đã xuống cơ sở vận động, giúp đỡ người dân trong bản ứng phó với mưa lũ. Đến khoảng 19h cùng ngày, trên đường từ cơ sở trở về nhà thì anh Súa không may bị đất đá trên núi sạt lở đè tử vong. Sau quá trình tìm kiếm, đến 8h ngày 4/8, người dân đã phát hiện anh Súa tử vong trong tình trạng bị đất đá vùi lấp.

Trao và truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho 2 người xả thân cứu dân trong cơn lũ dữ
Hình ảnh anh Thao Văn Súa.

Chiều 5/8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và thống nhất đề nghị với các cơ quan, chức năng của tỉnh Thanh Hóa sớm hoàn thiện hồ sơ thủ tục ngay để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho anh Thao Văn Súa theo đúng quy định hiện hành.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01484 sec| 1442.875 kb