AA

AA AA AA
Tin trong nước | 10/10/2017 07:59

TP. HCM yêu cầu taxi gỡ khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

PhapluatNet Chiều 9/10, Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã tổ chức buổi họp báo yêu cầu Vinasun chỉ đạo toàn bộ tài xế tháo gỡ khẩu hiệu phản đối Uber, Grab đã dán trên xe taxi.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tạ Long Hỷ - phó tổng giám đốc Công ty Vinasun - khẳng định, công ty không có chủ trương đó mà do "các lái xe tự ý dán khẩu hiệu". Hiện nay, công ty đang nhờ công an hỗ trợ điều tra một số tài xế, tổ chức kích động tài xế của công ty dán khẩu hiệu như vậy.

Ngoài ra, ông Hỷ cũng đưa ra ý kiến mong Bộ GTVT xem xét, đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn đối với các loại hình Uber, Grab. Các loại hình này cũng phải chịu những quy định như đối với taxi truyền thống thì mới có sự cạnh tranh công bằng.

Phó giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm đánh giá việc lãnh đạo Công ty CP Ánh Dương Việt Nam - doanh nghiệp đang điều hành hãng taxi Vinasun, tổ chức họp để kiểm soát vấn đề và khẩn trương tháo gỡ các decal với nội dung "không đẹp" như trên là kịp thời trước phản ứng của nhiều luồng dư luận.

Còn đối với nội dung ghi trên các decal có ảnh hưởng tới quyền lợi, hoạt động kinh doanh của Grab, Uber hay không, hiện Sở Công Thương và Sở Tư pháp thành phố sẽ phân tích cụ thể. Việc này cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy trình.

Với kiến nghị của Hiệp hội Taxi TP. HCM về những điểm bất cập trong chính sách quản lý hai loại hình, ông Lâm cho hay, Sở đã tham mưu UBND TP. HCM kiến nghị Bộ GTVT nhanh chóng rà soát để có điều chỉnh nhằm phù hợp với thực tế.

Trước đó, từ ngày 8/10, nhiều xe taxi của hãng Vinasun đã dán khẩu hiệu phản đối taxi công nghệ với các dòng chữ là: “Đề nghị dừng thí điểm Uber, Grab vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”, “Yêu cầu Uber, Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”.

Taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối taxi công nghệ.

Liên quan đến hành động của tài xế taxi Vinasun, tại cuộc họp sáng 9/10, Thành ủy TP. HCM cho rằng, việc thí điểm là chủ trương mà Chính phủ đã cho phép và Bộ GTVT là đơn vị chủ trì đề án và triển khai ở các tỉnh, thành lớn, riêng TP. HCM đã triển khai từ tháng 1/2016.

Thành ủy TP. HCM cho rằng do trong giai đoạn thí điểm nên phát sinh những vấn đề chưa lường hết. Hành động của tài xế Vinasun là “không hay”. Để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh và hoạt động kinh doanh trên địa bàn, Thành ủy đề nghị tài xế Vinasun cần tháo gỡ băng rôn càng sớm, càng tốt.

Cũng trong ngày 9/10, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc trên. Đặc biệt Cục sẽ kiểm tra có dấu hiệu vi phạm cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hay không.

Theo ông Hải, Luật Cạnh tranh cấm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trong đó cấm hành vi gièm pha DN khác.

Theo thống kê, hiện số xe Grab, Uber cùng xe chạy hợp đồng dưới chín chỗ là khoảng 20.000 chiếc. Trong khi đó, số lượng taxi là khoảng 11.000 chiếc.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc