AA

AA AA AA
Tin trong nước | 12/10/2017 18:50

Tổng Bí Thư: Chống tham nhũng trước đánh từ vai, giờ đánh trên đầu

PhapluatNet Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, nếu như trước đây, dư luận cho rằng công tác phòng chống tham nhũng chỉ đánh từ vai trở xuống, thì hiện nay Trung ương đang làm mạnh hơn ở cơ sở.

Sáng 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ.

Cuộc tiếp xúc diễn ra ngay sau hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV (khai mạc cuối tháng 10).

Kỷ luật Bí thư Đà Nẵng vừa đau xót vừa mừng

Là người đầu tiên phát biểu ý kiến, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (cử tri phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho rằng, chúng ta đã đấu tranh mạnh mẽ với những tiêu cực trong nội bộ Đảng và bộ máy Nhà nước để đem lại trong sạch trong đội ngũ lãnh đạo.

"Hội nghị Trung ương 6 đã xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm như trường hợp Bí thư Đà Nẵng. Nhiều người hỏi tôi thấy như thế nào trước việc hàng loạt cán bộ cấp cao đương chức và về hưu bị kỷ luật? Tôi nói vừa đau lòng vừa mừng.

Ví dụ như với ông Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một cán bộ trẻ và được tin tưởng giao trọng trách như vậy mà bị kỷ luật, rõ ràng là bài học đau xót. Nhưng tôi mừng vì Đảng đã không khoan nhượng khi phát hiện ra vi phạm, khuyết điểm của cán bộ", tướng Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (cử tri phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình).

Tuy nhiên, ông Thước cũng đưa ra những vụ việc chưa làm đến nơi đến chốn. “Vụ Yên Bái rõ ràng như ban ngày mà chưa làm ra được. Điều này chứng tỏ Trung ương quyết liệt nhưng địa phương chưa thì kết quả cũng chưa mong muốn”, ông nói.

Ông đề nghị làm quyết liệt hơn nữa, đừng để những vụ như Thanh Hóa, Yên Bái, làm rõ những sai phạm các dự án BOT…

Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là tấm gương cho các đồng chí khác

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với các đại biểu QH, cử tri Trần Viết Hoàn (Ba Đình) hoan nghênh sự quyết liệt của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo ông Hoàn, nhân dân hoan nghênh khi bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, bắt Trầm Bê, kỷ luật Nguyễn Xuân Anh… “Điều này làm phấn chấn, yên lòng dân và cho thấy Đảng ta ngày càng “khỏe” hơn. Đảng, cấp cao cứ châm lò, nhân dân sẽ bỏ củi khô, củi tươi vào”, ông Hoàn nói.

Cử tri Nguyễn Bảo (phường Trúc Bạch) cho biết người dân hoan nghênh khi Đảng và Nhà nước đã đưa ra ánh sáng xét xử nhiều vụ án tham nhũng nhưng cử tri cũng bàng hoàng nhận thấy đối tượng tham nhũng đã cướp không của nhân dân khối tài sản khổng lồ. Tử hình, chung thân là những hình phạt thích đáng, nhưng nhân dân mong muốn thu lại những tài sản đã mất.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (phườngTây Hồ) đánh giá quyết định kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là tiếng pháo đầu tiên cảnh báo cho những người được Đảng giao trọng trách. “Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác”.

Công tác chống tham nhũng còn nhiều gian nan

Giải đáp ý kiến của cử tri xung quanh việc chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư nói đây là vấn đề mà trước mỗi kỳ họp Quốc hội, người dân luôn đề cập với đại biểu.

"Cơ quan chức năng làm được việc này xong, đã lại ra vụ khác. Có những vụ việc cần khẩn trương, quyết liệt, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm khục khẩu phục", ông nói.

Theo Tổng bí thư, trong kỷ luật thì ban đầu người nào bị chế tài cũng "kêu oan, xử nặng", trong khi dân cho rằng "vẫn còn nhẹ". Nhưng rồi cuối cùng, người bị kỷ luật thường tâm phục khẩu phục, thậm chí có người "cảm ơn các đồng chí đã kỷ luật tôi".

Việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, khi xử lý các vụ việc phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai, chứ không phải “đánh cho một đòn chết tươi, dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”. Tổng Bí thư cho rằng việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi.

Tổng Bí thư cho biết, nếu như trước đây, dư luận cho rằng công tác phòng chống tham nhũng chỉ đánh từ vai trở xuống, thì hiện nay Trung ương đang làm mạnh hơn ở cơ sở. Vì vậy các tỉnh, các địa phương phải làm mạnh lên.

“Cho nên mới nói hình ảnh cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc. Nếu chỉ đứng ngoài phán, rồi chê bai mà mình không làm gì thì không thể tiến bộ được”, Tổng Bí thư nói rõ thêm.

Về việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng, Tổng bí thư nói: "Không vì tổ chức APEC ở địa phương này mà không xử lý, nhưng xử rồi phải ổn định để phát triển. Đặc biệt, phải chuẩn bị tốt để đón khách vì Tổng thống nhiều nước như Mỹ, Nga, Ấn Độ... đã hứa sang tham dự".

Ông thừa nhận công cuộc chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng đấu tranh là để làm tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi; làm sao để cán bộ giác ngộ, mọi người không đi theo vết xe đổ, thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có...

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc