AA

AA AA AA
Tin trong nước | 29/11/2017 15:09

Tổng bí thư: Chống tham nhũng phải ‘nhốt quyền lực vào lồng pháp luật’

PhapluatNet “Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sáng 29/11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri hai quận Tây Hồ, Ba Đình.

Tại buổi làm việc, trả lời ý kiến cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm quan trọng của lĩnh vực này. Ông cũng thừa nhận, việc phòng chống tham nhũng vẫn chưa được như mong muốn, so với yêu cầu vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm quan trọng của việc phòng chống tham nhũng.

"Tôi đã nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Theo quan điểm của Tổng bí thư, việc cốt lõi của phòng chống tham nhũng không nằm ở kỷ luật mà ở việc “đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công".

Ông cũng cho rằng, việc điều tra tội phạm tham nhũng cần thu thập chứng cứ rõ ràng, phải có thời gian, nhưng không vì vậy mà trì hoãn, kéo dài và nhất quyết không thể để chìm xuồng.

Về việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, Tổng bí thư thừa nhận đang là khâu yếu. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì tội phạm biết cải tà quy chính, tình nguyện trả lại tài sản sẽ được giảm hình phạt.

Cũng trong buổi tiếp xúc, đề cập đến vấn đề “trên nóng, dưới lạnh" của công cuộc chống tham nhũng, Tổng bí thư cho rằng thực tế hiện dưới đang nóng dần lên, "một số nơi đang làm, phải làm".

Tuy nhiên ông khẳng định khi lò đã nóng, không ai có thể đứng ngoài cuộc.

"Chúng tôi nhiều lần nói không thể không làm. Muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng, lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc", ông nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng đề cao vai trò của luật pháp bởi đây là công cụ bảo đảm để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng.

"Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm, không muốn làm, nhúng tay vào rồi thì phải sửa", ông nói.

Về việc sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư cho hay "lần này rất muốn thông qua sớm nhưng đây là luật khó, cần phải làm kỹ, tập trung vào những khâu yếu lâu nay để khắc phục".

Dù nhiều người dân cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thuỵ Khuê) lại cho rằng, kết luận thanh tra một số trường hợp gần đây gây bức xúc cho người dân. Đơn cử, kết luận thanh tra liên quan đến ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái, dù phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến ông này nhưng "chức vụ chỉ bị tụt xuống một chút", không xử lý gì về tài sản.

"Chống tham nhũng nói là không có vùng cấm, nhưng còn vùng nể, vùng tránh không?", ông Nhâm nêu vấn đề và đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, "tiến hành cuộc chiến này liên tục để bảo vệ tài sản quốc gia, bảo vệ chế độ".

Về các dự án lớn vừa được Quốc hội thông qua như giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành, làm đường bộ cao tốc Bắc Nam, cử tri Nhâm cho rằng các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, quản lý tốt, "nếu không những người làm trực tiếp sẽ đi từ dự án đến toà án rất gần".

Đại biểu Phan Văn Nhâm.

Đề cập đến việc hàng loạt lãnh đạo cấp ở Sơn La bị bắt giữ do cáo buộc sai phạm trong thực hiện chính sách di dân dự án thủy điện Sơn La, ông Nguyễn Hồng Toán (cử tri quận Tây Hồ) nói: "Trong việc này trách nhiệm của Bí thư và Chủ tịch Sơn La như thế nào?".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp tục tiếp xúc cử tri trong chiều nay.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc