AA

AA AA AA
Tin trong nước | 09/10/2017 15:03

Tỉnh tuyển dụng sai, 13 thạc sĩ tuyển thẳng bỗng dưng mất việc

PhapluatNet Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận, tỉnh Tiền Giang tiếp nhận không qua thi tuyển 13 trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng, đồng thời yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp này.

13 trường hợp tuyển thẳng không đúng đối tượng

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý, số lượng cấp phó… trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Tiền Giang trong giai đoạn 2014-2016.

Về tuyển dụng công chức, Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá, tỉnh Tiền Giang cơ bản thực hiện theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện tỉnh Tiền Giang "tuyển dụng đặc biệt" 13 người có trình độ thạc sĩ về địa phương công tác từ 2014-2016 không đúng quy định.

Cụ thể, Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản điều chỉnh, bổ sung một số nội dung không có trong kế hoạch tuyển dụng của tỉnh; Một số cơ quan, đơn vị khi nhận được quyết định tuyển dụng, không ban hành phân công công tác…

13 trường hợp tuyển dụng đặc biệt bỗng dưng mất việc.

Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp nhận không qua thi tuyển 13 trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng quy định tại Điều 19 Nghị định 24 của Chính phủ. Các trường hợp kể trên có trình độ thạc sĩ về tỉnh Tiền Giang công tác từ năm 2014-2016.

Các trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển, tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Nội vụ trước khi ban hành quyết định tuyển dụng. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng không thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch đối với các trường hợp thuộc đối tượng theo chính sách thu hút và giao cho các sở ngành. Một số trường hợp được sát hạch không có tài liệu thể hiện việc đã tiến hành sát hạch trình độ, năng lực.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng chỉ rõ, 6 trường hợp được tuyển dụng khi chưa đủ 5 năm có trình độ đại học là thực hiện không đúng quy định trong thông tư 13 của Bộ Nội vụ. UBND tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ sau khi tiếp nhận các trường hợp là viên chức đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập là thực hiện không đúng quy định.

Vì vậy, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang rà soát những trường hợp đã được tuyển dụng không qua thi; thực hiện đúng quy định về tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt; hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp không thực hiện đúng quy định.

UBND tỉnh Tiền Giang.

Hoàn trả kinh phí đã nhận

Được biết, những trường hợp này được tỉnh hỗ trợ 75 tháng lương cơ bản và 15% của hệ số lương để đảm bảo 100% lương trong thời gian tập sự một năm.

Trong các trường hợp được tuyển dụng, có một thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi là con của một giám đốc sở cũng nằm trong danh sách phải "ra đi" đợt này.

Bà Nguyễn Thị Thủy (thạc sĩ Luật), một trong 13 người được tuyển dụng và phân công về công tác tại Văn phòng HĐND - UBND thành phố Mỹ Tho từ tháng 6/2016 cho biết, Sở Nội vụ đã làm việc với bà và 12 người khác về kết luận của Bộ Nội vụ và đưa ra ba phương án giải quyết.

Cụ thể, phương án thứ nhất là nếu người nào muốn thôi việc thì hoàn trả kinh phí hỗ trợ đã nhận.

Phương án thứ hai là nếu muốn tiếp tục công tác tại tỉnh thì đăng ký thi tuyển công chức.

Còn phương án ba là trong trường hợp thi rớt công chức thì thi tuyển, xét tuyển viên chức với điều kiện đơn vị sự nghiệp công lập nào đó có nhu cầu tuyển dụng.

Tuy nhiên nhiều người không đồng tình cả ba phương án nói trên.

Điều 19, Nghị định 24. Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

“a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.”

 

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc