AA

AA AA AA
Tin trong nước | 28/07/2017 09:16

Thực hư 13 người mắc bệnh 'lạ' ở Sơn La, suốt ngày nói nhảm, nhảy múa

PhapluatNet Hiện ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, tỉnh Sơn La có 13 người mắc căn bệnh lạ, cười nói nhảm, chửi bới vô cớ, nhảy múa suốt ngày và chỉ uống nước thay cơm.

Điều đáng chú ý là những người mắc bệnh sau đều do lần lượt tiếp xúc với người bệnh trước đó.

Người bệnh đầu tiên là chị Cà Thị Biên (sinh năm 1976), sau một lần bị đau đầu có biểu hiện khác lạ, cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm.

Chị Cà Thị Biên, người mắc bệnh lạ đầu tiên.

Chồng chị Biên (anh Cà Văn Hoàn) đã làm nhiều cách nhưng chị Biên vẫn không có dấu hiệu tỉnh táo trở lại, có khi sợ chuyện không may xảy ra nên phải xích lại.

Anh Hoàn cho biết thêm, không chỉ có chị Biên, một số người họ hàng khi tiếp xúc với chị cũng mắc căn bệnh lạ tương tự. Tất cả đều phải có người trông nom, nếu không họ sẽ chạy vào rừng rất khó tìm về.

Trường hợp anh Lò Văn Hưng (20 tuổi) là đặc biệt nhất. Sau 1 lần gọi điện thoại nói chuyện với bạn là Cà Văn Tươi (con trai bà Biên), anh Hưng cũng có biểu hiện nói nhảm, nhảy múa, hát hò suốt ngày đêm.

Triệu chứng chung của những nạn nhân là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, nhảy múa, hát hò liên tục.

Trưởng ban Ỏ, ông Lò Văn Phong cho biết, trong 13 người có biểu hiện lạ thì có 4 người bị nặng, gồm Cà Thị Biên, Cà Văn Hoàn, Cà Thị Hoán, Cà Thị Hôm, 9 người bị nhẹ hơn giờ đã khỏi. 

Ông Phong nói đây là lần đầu tiên hiện tượng này xuất hiện ở bản, nên nhiều người lo lắng. 

Chị Tòng Thị Phong, trưởng trạm y tế xã Chiềng Ngần thông tin: Ngay sau khi nhận được thông tin, trạm y tế xã đã cử cán bộ xuống tận nơi kiểm tra nhưmg vẫn chưa thể kết luận được những người này mắc bệnh gì, mới chỉ nhận định ban đầu là bà con mắc bệnh hoang tưởng. Chúng tôi đang vận động người nhà đưa bệnh nhân lên BV tỉnh khám và điều trị. Đến nay đã vận động được 2 gia đình.

Theo ông Lò Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, các ban ngành, đoàn thể của xã đã xuống xác minh, khuyên bảo các gia đình đi kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Ông Phúc nói thêm, "Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, có giải pháp chữa trị cho người bệnh, giúp bà con ổn định cuộc sống".

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc