AA

AA AA AA
Tin trong nước | 03/07/2017 13:30

Thủ tướng: Một số cán bộ để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm

PhapluatNet Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra rằng, 6 tháng đầu năm, chúng ta đã đưa nhiều cơ chế, giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế xã hội nhưng việc thực hiện chưa chuyên nghiệp, một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm.

Sáng 3/7, Thủ tướng vừa phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến giữa năm của Chính phủ với các địa phương, đề cập nhiều vấn đề kinh tế xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, qua nửa chặng đường năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng công tác điều hành của Chính phủ có nhiều điểm mới và đạt kết quả tích cực. Tập thể Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo để tiếp tục tháo gỡ nhiều vướng mắc, thúc đẩy nền kinh tế.

Dù vậy, Thủ tướng cũng nêu nhiều điểm mắc, nhiều khó khăn thách thức như trong nông nghiệp như việc tiêu thụ các sản phẩm gia súc, gia cầm gặp trắc trở; tăng trưởng xây dựng, công nghiệp thấp hơn cùng kỳ, nhất là lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, trong đó riêng ngành dầu khí giảm 11,2%... Thủ tướng khẳng định, những tháng đầu năm chưa có biện pháp nào tăng khai thác dầu khí.

“6 tháng đầu năm, chúng ta đã đưa nhiều cơ chế, giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế xã hội nhưng việc thực hiện chưa chuyên nghiệp, một bộ phận cán bộ tổ chức thực hiện còn cầm chừng, thiếu lửa, kém hiệu quả. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm.

Đặc biệt, thủ tục hành chính vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn còn tình trạng từ Quảng Ninh, miền Nam chạy ra trung ương xin thủ tục hay một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi công khai, nơi không công khai…” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra.

Những bức xúc xã hội như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, gây ô nhiễm môi trường… diễn ra còn lớn. Trên cả nước xảy ra nhiều vụ TNGT, cháy nổ nghiêm trọng. Vấn đề nổi lên cần quan tâm, theo Thủ tướng là nạn phá rừng, cát tặc.

Thủ tướng cho biết, có nhiều người góp ý với ông là cần nói mạnh mẽ hơn với các địa phương về việc đẩy mạnh cải cách hành chính trên thực tế vì thủ tục hiện vẫn gây nhiều khó khăn cho người dân và DN.

“Một tờ giấy chứng nhận quyền sử đụng đất mà nơi thì công khai, nơi lại không. Tại sao việc này lại không công khai với dân?”, báo Dân Trí dẫn lời Thủ tướng nói.

Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến ngày 3/7. Ảnh: Tiền Phong

Theo Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề. Muốn tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% như mục tiêu đề ra thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,42%. Muốn vậy cần có sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, vùng kinh tế lớn, đẩy mạnh tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp.

Cũng trong buổi họp này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề lớn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Đặc biệt, Chính phủ, Thủ tướng đã chủ động cung cấp thông tin, nắm bắt tình hình nhiều vụ việc nổi cộm được dư luận báo chí quan tâm. Nhiều sự việc được ngăn chặn, xử lý kịp thời, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, vì lợi ích quốc gia, tạo niềm tin trong xã hội, đơn cử như vụ việc tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội; việc thực hiện quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng; việc công bố các ca khúc được phổ biến; việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất…

Tuy nhiên Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt hạn chế, trong đó chỉ ra thủ tục hành chính còn rườm rà, chồng chéo, bất cập, gây khó khăn trong quản lý, điều hành của cơ quan quản lý và hoạt động của doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, thể chế về công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung. Chưa xây dựng quy định về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Còn có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

“Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, thậm chí còn yếu, nhất là năng lực phát hiện, tham mưu giải quyết vấn đề. Một số cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực” – lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khái quát.

Tâm An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc