AA

AA AA AA
Tin trong nước | 01/01/1900 00:00

Thanh tra chính phủ xây dựng “Bộ công cụ chấm điểm chống tham nhũng cấp tỉnh”

PhapluatNet “Bộ công cụ chấm điểm tham nhũng” đã được thanh tra chính phủ và cho vào hoạt động. Dự án nhằm thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng của UBND cấp tỉnh. Qua đánh giá lần đầu, số điểm trung bình của 63 tỉnh là 58.11/100.

Ngày 16/3, Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Cơ quan chống tham nhũng và quyền công dân Hàn Quốc tổ chức Hội nghị “Tổng kết dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016” .Hoạt động được đánh giá dựa trên 4 nội dung và thang điểm 100, gồm: Quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng (20 điểm); các biện pháp phòng ngừa (30 điểm); phát hiện hành vi tham nhũng (25 điểm); việc xử lý tham nhũng (25 điểm). 

Ông Phạm Trọng Đạt tại Hội nghị “Tổng kết dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016”

Ông Phạm Trọng Đạt tại Hội nghị “Tổng kết dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016” 

Ông Phạm Trọng Đạt_Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho biết số điểm tự đánh giá trung bình của 63 tỉnh thành là 58,11; trong đó địa phương cao điểm nhất là 77,67 và thấp nhất 43,53. Hiện nay, Nhà chức trách chưa công bố thang điểm cụ thể từng tỉnh, thành.

Lãnh đạo Cục chống tham nhũng nhấn mạnh: “Dự án là thí điểm để làm cơ sở xây dựng các chỉ số cho cấp huyện và các bộ ngành…, từ đó hình thành bộ công cụ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam”.

Trong thời gian tới, cấp có thẩm quyền xem xét đưa công cụ này vào đánh giá chính thức đối với từng địa phương. Địa phương nào có số điểm đánh giá thấp thì phải xem xét lại năng lực của người đứng đầu UBND cấp tỉnh.

Ông Đạt nhấn mạnh nếu địa phương nào có thang điểm thấp cần phải xem lại năng lực người đứng đầu địa phương đó

Ông Đạt nhấn mạnh nếu địa phương nào có thang điểm thấp cần phải xem lại năng lực người đứng đầu địa phương đó

Về việc kê khai tài sản, thu nhập tính chung trên cả nước, cứ 10.000 người kê khai thì một người được xác minh. Tổng hợp báo cáo của các địa phương thấy rằng trong năm 2016, chưa phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực. "Đây chưa thực sự là biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống tham nhũng", ông Đạt nói.

Đại diện Cục chống tham nhũng cũng cho biết, sau khi có quy định về quà tặng, chỉ có duy nhất UBND tỉnh An Giang phát hiện một đơn vị sai phạm trong trích tiền ngân sách mua quà tặng (1,2 triệu đồng).

Báo cáo của Cục chống tham nhũng nêu rõ: "Điều đó chứng minh quy định này còn hình thức. Mặt khác, việc thực hiện quy định phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ”.

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc