AA

AA AA AA
Tin trong nước | 15/05/2017 11:04

Thái Bình: Tháp biểu tượng 300 tỷ không chỉ để chơi 

PhapluatNet Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan của địa phương… Đây chắc chắn sẽ là công trình tiêu biểu của tỉnh.

Trước đó Vnexpress đưa tin, ngày 4/5, ông Lại Văn Hoàn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết, dự án tháp Thái Bình với tổng mức đầu tư dự toán 300 tỷ đồng đang được Tỉnh hoàn tất thủ tục đấu thầu và dự kiến xây dựng trong khu công viên sinh thái phường Hoàng Diệu (TP Thái Bình) vào quý 3 năm nay. 

Ông Hoàn khẳng định, tỉnh cam kết không dùng tiền ngân sách để xây dựng tháp.

“UBND tỉnh đã thành lập Ban vận động xây dựng công trình, ban hành quy chế giao cho BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh huy động, quản lý và sử dụng kinh phí xã hội hóa xây dựng công trình.

Tỉnh đã huy động được 35 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân là con em Thái Bình thành đạt đóng góp xây dựng quê hương. Ngoài ra, một “Mạnh Thường Quân” thành đạt cam kết tài trợ toàn bộ xi-măng để xây công trình.

Theo thiết kế phê duyệt, tháp Thái Bình cao hơn 126m, quy mô 25 tầng gồm 5 tầng đế, 19 tầng thân và tầng đỉnh. Tổng diện tích mặt bằng dự án là 16.870m². Tòa tháp được đặt giữa hồ nước, kết nối "đất liền" bằng cầu kiều.

Tháp mô hình dự kiến được xây dựng tại Thái Bình - Ảnh: VNE

Công trình tiêu biểu của tỉnh

Trao đổi với Vietnamnet, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan của địa phương… Đây chắc chắn sẽ là công trình tiêu biểu của tỉnh.

"Có ý kiến tại sao không xây trường học hay các công trình phúc lợi, mà lại tiêu tốn hàng trăm tỷ vào dự án này, trong khi tỉnh còn khó khăn. Tôi xin giải thích, đây là một dự án thương mại của địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo điểm nhấn trong diện mạo đô thị hiện đại. Trường học hay các công trình phúc lợi, Thái Bình vẫn làm và làm rất tốt", ông cho biết.

"Dự án được xin ý kiến của các cơ quan, tổ chức và lấy ý kiến rộng rãi" - Chủ tịch tỉnh nói. Hơn nữa, đây là dự án xã hội hóa, có sự đóng góp của những người con thành đạt từ quê lúa nên nó còn có ý nghĩa thể hiện tình yêu quê hương của những người con Thái Bình. 

Vị trí xây dựng tháp - Ảnh: Vietnamnet

Thái Bình chưa cần thiết phải xây dựng tòa tháp 30 tỷ

Trao đổi với Đất Việt, ThS Tô Quốc Thanh (quê Hưng Hà), hiện đang là giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho rằng, UBND tỉnh Thái Bình chưa cần thiết phải xây dựng tòa tháp cao lớn, có thể nói nhất vùng để thể hiện biểu tượng của tỉnh.

Theo anh, hiện nay những con đường quốc lộ, trường học hay nhiều dịch vụ nằm trong phạm vi tỉnh quản lý còn xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa chữa, thay thế.

Đồng quan điểm với anh Thanh, anh Đông là một người con của mảnh đất Thái Bình cũng cho rằng, Thái Bình hiện vẫn còn là một tỉnh nghèo. Thay vì xây tháp hoành tráng có thể dùng số tiền đó vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ những người neo đơn nghèo khổ  hay đầu tư vào giáo dục, y tế, môi trường để cuộc sống người dân tốt hơn.

Nhật Hạ (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc