Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TBT Nguyễn Phú Trọng: 'Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị'

TBT Nguyễn Phú Trọng: 'Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị'
Tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra ngày 11/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách: Cần “tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị".

Tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra tại Hà Nội bao gồm: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên, gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

TBT Nguyễn Phú Trọng: 'Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị'
Đoàn đại biểu tham dự đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, TBT Nguyễn Phú Trọng khẳng định những năm gần đây Đoàn có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cũng được tăng cường. TBT cho rằng đây đều là những "thành tích của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn to lớn và đáng tự hào”.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng chỉ ra những hạn chế của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua. Theo TBT Nguyễn Phú Trọng, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

"Tình trạng tội phạm và tệ nạn trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, trong khi đó Đoàn còn chậm và lúng túng trong nghiên cứu đề xuất giải pháp, chưa kịp thời có ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, mặt trái tác động đến thanh thiếu nhi. Công tác giáo dục của Đoàn rộng nhưng chưa sâu", Tổng bí thư nói.

Nguyên nhân là do, một số hoạt động của Đoàn còn nặng về bề nổi, dàn trải và hình thức. Một số phong trào chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững...

Trước những vấn đề đã nêu, TBT Nguyễn Phú Trọng gợi mở ba vấn đề cần được thảo luận sâu tại đại hội.

Thứ nhất là tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Đoàn cần tập hợp giáo dục thanh niên, khơi dậy các bạn trẻ lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, kiên định vào chế độ, tiếp nối truyền thống cha anh. Để làm tốt điều này, TBT cho rằng việc làm tiên quyết là phải đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đoàn chủ chốt, tự giác học trước, làm trước. Sau đó, cần phát huy vai trò tự rèn luyện, khả năng tự hoàn thiện mình của thanh thiếu nhi dưới sự định hướng, hỗ trợ tốt nhất của tổ chức đoàn, hội, đội.

TBT Nguyễn Phú Trọng: 'Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị'
TBT Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò của Đoàn trong công tác dẫn đường.

Đặc biệt, Đoàn cần định hướng giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác thông tin sai trái, tăng cường sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của và sự chống phá xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên , "tránh tình trạng nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị".

Vấn đề thứ hai Tổng bí thư nhắc tới là chăm lo để tổ chức Đoàn vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động. Cán bộ Đoàn phải có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, không ngừng tu dưỡng bản thân. Cán bộ Đoàn phải tiên phong, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo.

Cuối cùng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đoàn phải đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Đặc biệt, Đoàn cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ, nhất là nhân lực có chất lượng cao; định hướng cho thanh niên học tập và tự học tập suốt đời, phấn đấu và rèn luyện mọi mặt, vươn lên làm chủ khoa học và công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý hiện đại, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp và tổ chức các hoạt động giúp thanh niên khởi nghiệp thành công.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07340 sec| 2002.766 kb