AA

AA AA AA
Tin trong nước | 24/04/2017 06:39

Sạt lở nhấn chìm 16 căn nhà ở An Giang: Cảnh báo sạt lở có thể ăn rộng thêm

PhapluatNet Theo kết luận của Trung tâm quan trắc - Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh An Giang, mức độ cảnh báo sạt lở có thể ăn sâu vào bờ thêm 15m, rộng thêm mỗi bên 50m.

Hoảng loạn nhìn nhà cửa trôi trong phút chốc

Khoảng 9h30 sáng 22/4, một đoạn sông Vàm Nao (tỉnh An Giang) tiếp tục sạt lở, nhấn chìm 16 căn nhà. An Giang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đất tại khu vực này liên tục chìm xuống lòng sông Vàm Nao, người dân phải di dời tài sản trong hoảng loạn.

Chính quyền tỉnh An Giang huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân sự và dân quân tự vệ giúp dân di dời tài sản. Trụ điện, dây điện, cây đổ ngổn ngang trên đường.

sạt lở ở An Giang

Hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: VietNamNet)

Đến ngày 23/4, nơi diễn ra vụ sạt lở kinh hoàng khiến hơn chục căn nhà của người dân bị nhấn chìm xuống sông Hậu vẫn còn tình cảnh hỗn loạn. Tuyến đường chính bị sạt lở nghiêm trọng khiến việc lưu thông người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Gương mặt thất thần, bà Nguyễn Thị Phương Trang (ngụ xã Mỹ Hội Đông) nói với báo VietNamNet cho biết, vẫn không tin căn nhà của mình đã nằm dưới lòng sông.

“Sau khi xuất hiện vết nứt khoảng 5 phút thì căn nhà sập xuống sông nên mọi người chạy ra ngoài hết đến giờ tôi vẫn còn run”, bà Trang nói trong thất thần.

Dây điện ngã tứ tung sau vụ 16 căn nhà rơi xuống sông. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tương tự, ông Tư Đâu cho hay, lúc đó gia đình ông đang trong nhà thì nghe tiếng động lớn nên hoảng loạn chạy ra ngoài.

“2 căn nhà trị giá 3,5 tỷ đồng và tài sản bên trong trị giá hàng trăm triệu đồng tích góp mấy chục năm đã bị “hà bá” “nuốt” rồi. Cả nhà giờ không biết đi đâu, về đâu. Chỉ mong chính quyền địa phương hỗ trợ chúng tôi nhà cửa để yên tâm làm ăn”, ông Tư Đâu nghẹn ngào nói.

Khả năng sạt lở vẫn còn xảy ra

Liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi cho biết, 107 hộ bị ảnh hưởng của vụ sạt lở kinh hoàng này được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ, từ nguồn ngân sách Trung ương và của huyện Chợ Mới, UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng cho 16 hộ…

sạt lở ở An Giang

Khả năng sạt lở vẫn còn xảy ra. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Ông Vũ Minh Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện - người đã túc trực 24/24 tại điểm sạt lở trao đổi với báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết: Theo kết luận của Trung tâm quan trắc - Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh An Giang, mức độ cảnh báo sạt lở có thể ăn sâu vào bờ thêm 15m, rộng thêm mỗi bên 50m (tính từ tâm nhà của hộ Ông Trần Văn Bi dọc theo bờ), nâng tổng chiều dài cảnh báo là 260m.

Do đó khả năng sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra, vì vậy các ngành chức năng của huyện và xã đã vận động các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng di dời đến nơi an toàn (chùa Liên Hoa Tự và nhà người thân) nhằm đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân. 

Bảo Thanh (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc