AA

AA AA AA
Tin trong nước | 11/07/2018 10:01

Quận 8: HoangKimLan có thể bị phạt do vi phạm luật kinh doanh BĐS?

PhapluatNet Việc chối bỏ kinh doanh đối với “DỰ ÁN NHÀ PHỐ LIỀN KỀ AN DƯƠNG VƯƠNG - QUẬN 8”của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hoàng Kim, thông tin chủ đầu tư tư nhân thì không rõ ràng, sự việc trên rất dễ khiến CĐT, đơn vị phân phối dính phạt nặng.

Như thông tin ngày 4/7,  PhapluatNet đã đăng tải trong bài viết: “ Vì sao HoangKimLand thoái thác phân phối dự án nhà phố liên kề Q8?” để phản ánh về công trình là phố liền kề nằm trên tuyến đường An Dương Vương thuộc địa bàn quận 8, được xây dựng để kinh doanh Bất động sản nhưng dự án không đáp ứng được đầy đủ về các công trình phụ trợ, tiện ích khi đưa vào sử dụng như: hệ thống PCCC, hệ thống công viên, đường nội bộ… Bên cạnh đó là các phản ánh về việc dự án này sẽ khó tách được sổ do không đáp ứng được các quy định hiện hành.

Dự án nhà phố liền kề An Dương Vương - Quận 8 thuộc chủ đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, ngày 2/7, trao đổi với PV qua điện thoại thì đại diện đơn vị phân phối dự án trên là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hoàng Kim (HoangKimLand) lại không thừa nhận phân phối đối với dự án này và cho biết: “ Anh đến trực tiếp chỗ dự án để hỏi người ta, còn sếp bên em đi công tác tỉnh nên không có thời gian để gặp anh, còn bên em chỉ bán đất nền ở Long An,chứ bên em không có phân phối dự án như anh cung cấp”.

Ngày 5/7, PV một lần nữa tìm đến công trình của dự án này để tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư tư nhân, sau khi (HoangKimLand) chối bỏ việc phân phối dự án. Nhưng việc tìm thông tin về chủ đầu tư dường như không đạt được hiệu quả, sau khi hỏi rất nhiều các hộ dân sống quanh khu vực dự án, PV chỉ nhận được câu trả lời chung là không biết chủ đầu tư lô đất trên là ai?

Dự án nhà phố liền kề An Dương Vương - Quận 8 đang được CĐT tiến hành thi công các giai đoạn tiếp theo.

Trái ngược với việc không thừa nhận việc phân phối “DỰ ÁN NHÀ PHỐ LIỀN KỀ AN DƯƠNG VƯƠNG - QUẬN 8” của đại diện của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hoàng Kim, thì ngay tại website: www.hoangkimland.com.vn của công ty này, hiện vẫn thể hiện đầy đủ việc chào bán, giới thiệu sản phẩm đối với dự án trên.

Phải chăng do “DỰ ÁN NHÀ PHỐ LIỀN KỀ AN DƯƠNG VƯƠNG - QUẬN 8” đang gặp vấn đề do chưa hoàn thiện các thủ tực hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật, hay là do việc hợp tác chào bán dự án của HoangKimLand có dấu hiệu “mập mờ” nên đơn vị này mới tìm cách “né, tránh” cung cấp thông tin tới dư luận bằng cách “chối bỏ” việc phân phối dự án có giá trị kinh tế lớn như vậy.(?)

Thiết nghĩ Sở Xây dựng TP. HCM cần sớm rà soát, xử lý đối với các đơn vị phân phối, chào bán bất động sản có dấu hiệu không minh bạch như trên, nhằm chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh BĐS của các đơn vị phân phối, các sàn giao dịch để các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi tham gia mua, bán ở thị trường bất động sản.

Căn cứ theo Nghị định 139/NĐ – CP, thì tại nghị định này cũng quy định rất rõ về các hành vi, vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án. Tại khoản 4 Điều 57. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, cũng nêu rõ Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: a) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; b) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định; c) Trường hợp chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án; bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; d) Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định; đ) Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Trong khi đó tại khoản 3,4,5 Điều 58. Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; b) Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới; Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a; Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 1 Điều này; b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về dự án này.

Thanh Sơn

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc