AA

AA AA AA
Tin trong nước | 27/05/2017 09:36

Phú Yên: Tôm hùm chết đồng loạt ngư dân mất hàng chục tỷ đồng

PhapluatNet Hàng nghìn tôm hùm, cá trọng lượng gần một kg được nuôi trong lồng bị chết. Chỉ sau một đêm nhiều người nuôi tôm ở Phú Yên bỗng trắng tay, ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Thiệt hại nặng nề

Theo người nuôi trồng thủy sản ở xã Xuân Phương, trước ngày 18/5, tại địa phương bắt đầu xuất hiện một số loài cá tự nhiên sống ở tầng đáy bị chết bất thường, nổi trên mặt nước biển. 

Đến ngày 18/5, bà con quan sát thấy màu nước trong khu vực nuôi chuyển sang màu đỏ, sau đó nhiều hộ nuôi tôm hùm do chưa áp dụng biện pháp nâng lồng kịp thời đã xảy ra hiện tượng tôm hùm chết đột ngột.

Hiện nay, tôm hùm tại khu vực này vẫn tiếp tục chết hàng loạt. Tôm hùm chết, nhiều người nuôi tôm trong một đêm bỗng trắng tay, thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê chính quyền địa phương, tại khu vực này có 3 hộ nuôi tôm hùm bị chết khoảng 34 lồng với 1.150 con, kích cỡ từ 0,3 – 0,8 kg/con, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng - Ảnh: VNE

Tương tự, tại vùng nuôi lồng thuộc khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên cũng xảy ra hiện tượng một số đối tượng thủy sản tự nhiên chết bất thường diễn ra từ ngày 15/5 đến ngày 19/5.

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Xuân Yên, có 80 hộ nuôi tôm hùm ở khu vực Phước Lý có tôm nuôi bị thiệt hại, với số lượng khoảng 10.000 con tôm hùm, trong đó tôm hùm bông chiếm 30% và tôm xanh 70%, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng, báo Nông nghiệp đưa tin.

Chia sẻ với VOV, bà Trịnh Thị Bợ, người nuôi tôm hùm ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu than thở: “Giờ tôi không biết đường nào hết. Xưa nay nuôi tôm, nhà tôi nuôi đầu tiên đến nay nhưng mà chưa khi nào có trường hợp như vậy”.

Bà Trần Thị Quảng, khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên xót xa: “Người nào cũng hết rồi. Bè của tôi, nói chung là bè gần bên luôn chết sạch hết rồi. Không có cách nào cứu được”.

Tôm hùm chết hàng loạt là do yếu tố môi trường?

Theo ông Lương Công Tuấn, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, vịnh Xuân Đài có gần 1.200 hộ dân nuôi thủy hải sản với hơn 13.000 lồng bè, chủ yếu tôm hùm. Hiện địa phương chưa thống kê được số lượng tôm hùm, cá chết.

Trao đổi với Báo Thanh niên, ông Tuấn cho biết thêm: “Tầng đáy bị ô nhiễm nên khi thời tiết nắng nóng thì phát sinh tảo khiến oxy tầng đáy thiếu nên dẫn đến những loài thuỷ sản sống ở dưới tầng đáy chết. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân thả nuôi tôm với mật độ vừa phải để đảm bảo trong quá trình nuôi, nhưng hiện người dân vẫn thả nuôi mật độ dày nên mới xảy ra tôm hùm nuôi trong lồng cũng chết”.

Tôm chết là do ô nhiễm môi trường - Ảnh: Báo Nông nghiệp 

Từ ngày 24-25/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cùng Cơ quan Thú y Vùng IV phối hợp chính quyền xã Xuân Phương và phường Xuân Yên tiến hành kiểm tra thực địa, lấy mẫu để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, qua kiểm tra trong số tôm bị chết, đa số không có các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, chỉ có một vài con có dấu hiệu của bệnh sữa.

“Tôm chết xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, đột ngột, thời điểm chết xảy ra vào ban đêm (thời điểm hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thấp nhất), cùng một thời điểm có nhiều loài thủy sản bị chết. Mặt khác, quan sát vùng nước nuôi khu ở các địa phương trên đều có hiện tượng chuyển sang màu đỏ, đã khiến tôm, cá chết nên không có biểu hiện bất thường. Bên cạnh đó, theo kết quả quan trắc môi trường và giám sát dịch bệnh vùng nuôi thủy sản các tỉnh miền Trung (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III) cũng nhận định từ ngày 11 đến 14/5, tại các khu vực nuôi trên, hàm lượng oxy hòa tan trong nước có xu hướng giảm thấp hơn quy định.

Như vậy, từ kết quả trên có thể nhận định thủy sản bị chết do yếu tố môi trường, không phải do bệnh truyền nhiễm”, ông Phát cho biết thêm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin, mời độc giả cùng theo dõi!

Nhật Hạ (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc