AA

AA AA AA
Tin trong nước | 09/06/2017 18:52

Phó Bí thư Yên Bái phân trần chuyện 'bổ nhiệm người nhà'

PhapluatNet Phát biểu trước Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội, ông Dương Văn Thống đã giải thích về thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà.

 

Chiều 9/6, phát biểu trước Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội, ĐB Dương Quang Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái nói xin tiếp thu và cùng tập thể lãnh đạo tỉnh tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm một số vấn đề trong công tác cán bộ tại địa phương này.

Trong đó, khi nói về thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà, ông Dương Văn Thống trình bày cơ chế là Đảng lãnh đạo, định hướng là giới thiệu, hoặc là quyết định, thì tập thể chúng tôi là Ban thường vụ đề nghị giới thiệu một đồng chí có đủ tiêu chuẩn”.

Phó Bí thư, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Yên Bái Dương Văn Thống. Ảnh: Quochoi. 

"Chúng tôi giới thiệu bổ nhiệm đồng chí đó (ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT tỉnh, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Yên Bái – ) khi thấy đồng chí đã có đủ điều kiện như chứng chỉ cao cấp lý luận chính trị, bằng cấp chính quy. Về mặt thâm niên trong ngành đã công tác 21 năm, gần 5 năm làm Phó giám đốc Sở, có 3 tháng phụ trách ngành. Đồng chí ký quyết định bổ nhiệm hành chính thì Đảng phân công, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là trường hợp đặc biệt thôi" - báo Dân Việt dẫn lời ĐB Thống phân trần.

Ngoài ra, ông Dương Văn Thống cũng cho biết còn có một số trường hợp cấp phòng, thiếu tiêu chí nhưng không phải là các tiêu chí cơ bản như học tập, chuyên môn, cao cấp chính trị. “Về công tác là đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chúng tôi sẽ hoàn thiện sau!”, Phó bí thư Yên Bái cam kết.

Trước đó, ngày 9/9/2016, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT cho ông Phạm Sỹ Quý. Ông Quý là em ruột bà Trà. Bà Phạm Thị Thanh Trà hiện nay là Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Trong phụ lục báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ tại kỳ họp này, Yên Bài là một trong 9 tỉnh được Chính phủ nêu tên trong việc "bổ nhiệm người nhà".

Thừa cấp phó vì sát nhập 

Nói về việc hiện nay tỉnh đang có 4 sở thừa 1 cấp phó, phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái giải thích nguyên nhân “do sáp nhập nhiều năm nay, anh em không đi đâu được phải để lại”.

“1 phó giám đốc sở là do sát nhập vào nhiều năm nay nhưng mà không đưa đâu được, phải để anh em lại, hạ xuống cũng không được. Người Việt Nam chúng ta là thế!”, ông Thông nói trên báo Tuổi Trẻ.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội. Ảnh: VietNamNet

Cấp phó ở một sở nữa thừa ra là “do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi phải bố trí lại cán bộ thì lại thừa”.

Với hai sở còn lại thừa cấp phó, ông Dương Văn Thông thừa nhận: “Đúng là năm 2013 và 2014 có đề bạt anh em. Thừa chỗ đó xin rút kinh nghiệm và xin khắc phục”.

Theo báo cáo kinh tế xã hội được Phó thủ tướng Trương Hoà Bình trình bày trước Quốc hội sáng 22/5, công tác cán bộ vẫn còn những yếu kém; một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận.

Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 8 phó giám đốc; Sở Tài nguyên Bình Định có 6 Phó giám đốc. Sở Lao động Hải Dương có 44 lãnh đạo trong tổng số 46 công chức; Sở Nông nghiệpThái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo...

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc