AA

AA AA AA
Tin trong nước | 03/07/2017 09:42

'Phải đóng 5 triệu để cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV là vu khống'

PhapluatNet Đó là khẳng định của bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum.

Liên quan đến thông tin người cứu giúp các nạn nhân trong vụ TNGT ở Kon Tum phải bỏ ra 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV, trao đổi với Trí Thức Trẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum phủ nhận thông tin.

"Thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật. Tôi chính là người tiến hành cấp thuốc chống phơi nhiễm cho những người trực tiếp tham gia cứu nạn và có tiếp xúc với nạn nhân bị nhiễm HIV trong vụ tai nạn. Tôi khẳng định chúng tôi thực hiện theo đúng quy tắc ngành y và không thu đồng phí nào.

Thông tin yêu cầu phải đóng phí 5 triệu đồng để cấp thuốc chống phơi nhiễm là vu khống", bác sĩ Đôn nói.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cũng cho biết, hiện đã cử cán bộ trực tiếp xuống bệnh viện huyện Đăk Hà nơi bệnh nhân tử vong để cung cấp một số dụng cụ như găng tay, túi nilon cho người nhà nạn nhân đồng thời hướng dẫn địa phương trong việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định.

Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum xác nhận có 24 người tiếp xúc với máu nạn nhân nhiễm HIV. Tất cả những người này đều đã được cấp thuốc AVR điều trị phơi nhiễm. Trong số đó có 17 y bác sĩ được cấp thuốc trong sáng ngày 1/7, 6 người dân được cấp thuốc vào chiều 1/7 và 1 người được cấp vào sáng 2/7.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cũng bác bỏ thông tin các cơ quan y tế của tỉnh yêu cầu người dân tham gia cứu nạn vụ giao thông trên phải nộp số tiền 5 triệu đồng mới được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Trước đó vào khoảng 13h ngày 30/6, xe khách 16 chỗ mang BKS 82B – 002.23 chạy hướng Kon Tum – Quảng Nam đã tông trực diện với xe khách 16 chỗ mang BKS 82B – 002.45 chạy hướng Đà Nẵng-Kon Tum đang lưu thông theo chiều ngược lại. Vụ tai nạn làm 4 người chết, 13 người bị thương.

Đến sáng 1/7, trên mạng xã hội, một người dân tham gia cấp cứu, vận chuyển nạn nhân cho biết ông đã lấy xe tải của gia đình chở tám nạn nhân đến bệnh viện, một người trong đó đã tử vong, chảy máu. Ông đã bế nạn nhân lên xe và máu từ vết thương của nạn nhân đã dính vào vết thương bị trầy xước của ông.

Khi được biết người tử vong nhiễm HIV, ông đã xuống bệnh viện đề nghị xin thuốc dự phòng. Tuy nhiên, người này cho biết bác sĩ nói thuốc này chỉ cấp cho người làm nhiệm vụ, không cấp cho dân thường, còn ông cứu người thì bác sĩ nói bán một liều năm triệu. 

Tú An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc