Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?
Chung cư mini số 205/53/51 Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm ẩn mình dưới lớp vỏ nhà ở riêng lẻ để kinh doanh trái phép mang tới nhiều hệ lụy như nguy cơ cháy nổ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Điều này chính quyền sở tại, lực lượng thanh tra xây dựng không biết hay cố ý 'bật đèn xanh' cho hoạt động(?!)

Hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội, thực trạng nhà ở riêng lẻ biến thành chung cư mini “trá hình” rộ lên như một phong trào, nhiều người dân có thu nhập thấp muốn sở hữu nhà ở nhưng dạng chung cư mi ni này lại tồn tại quá nhiều rủi ro, bất cập liên quan tới quyền lợi của người sử dụng cũng như giấy tờ pháp lý mập mờ.

Một trong những trường hợp như thế đã diễn ra tại công trình số 205/53/51 Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, nhưng thông tin rao bán là chung cư mini ở đây ngập tràn trên mạng và thông qua các sàn giao dịch bất động sản.

Vào vai một người muốn mua nhà chung cư mini tại đây, PV nhận được lời mời đon đả của nhân viên tên Tưởng của sàn batdongsanvan.xxx. AnhTưởng giới thiệu: “Căn hộ 1 phòng ngủ có giá khoảng hơn 660 triệu –700 triệu, còn căn 2 phòng ngủ khoảng 950  triệu – 1tỷ”. Nhân viên này cũng trấn an: “Về giấy tờ thì có sổ đỏ chung, còn bên em cam kết là quý III năm 2021 thì bên em sẽ làm thủ tục tách sổ hồng đồng sở hữu cho các căn hộ”. “Mỗi sàn có 5 căn hộ và hiện tại đã bán 7 căn”. Và chính nhân viên này là người giới thiệu để PV được đến xem nhà, căn hộ nêu trên.

Có mặt tại địa chỉ 205/53/51 Xuân Đỉnh, đi sâu vào con ngõ không khó để nhìn thấy công trình này bởi quy mô đồ sộ và cao hơn hẳn các công trình bên cạnh.

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?
Công trình đang hoàn thiện, không che chắn mất an toàn lao động.

Theo quan sát của PV công trình này đã hoàn thiện xong phần thô với quy mô được xây dựng 8 tầng (bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 1 tầng tum) với mỗi tầng được chia thành 5 căn hộ đang gấp rút hoàn thiện nội thất và đưa vào sử dụng. 

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?
Nhìn từ mặt sau con ngõ, công trình có chiều cao trội hơn các công trình bên cạnh.

Chị T - một người dân cũng có nhu cầu mua căn hộ ở đây những băn khăn: “Ngõ vào của ngôi nhà này xa quá, chẳng biết gửi xe , chẳng may mà xảy ra sự cố cháy nổ thì xe chữa cháy khó có mà vào được. Cũng chẳng có tầng kỹ thuật hay làm phòng cháy chữa cháy thế này cũng hơi nguy hiểm”. “Chưa kể, tiền trả luôn khi mua mà tận 2 năm sau mới cấp được sổ không biết có được không, hay bị lừa thì khổ mình”.

Để rộng đường dư luận, PV PhapLuatNet đã liên hệ làm việc với UBND phường Xuân Đỉnh. Ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh thừa nhận: “Công trình có sai phạm, đã có quyết định xử phạt của UBND Quận và mới có quyết định cưỡng chế, nếu chủ đầu tư không khắc phục hậu quả thì Phường buộc phải xử lý theo pháp luật”. “Sang tuần bọn anh sẽ tổ chức cưỡng chế, còn về phần chi tiết thì đồng chí Kiên (cán bộ thanh tra xây dựng phường) cung cấp”, ông Tuyển chia sẻ thêm.

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?

Tại đây, anh Kiên trao đổi: “Số 205/53/51 Xuân Đỉnh là nhà của công Trần Quốc Tuấn, được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum. Hiện tại có sai phần diện tích tầng lửng, diện tích tum thang”, “cũng có những sai phạm nhất định về mật độ”. “ Phường có yêu cầu ông Tuấn tự phá dỡ và UBND Quận cũng đã có quyết định xử phạt”.

P.Xuân Đỉnh: Hiểm họa chung cư mini, chính quyền không biết?

Khi PV hỏi về việc chủ đầu tư rao bán căn hộ thì anh Kiên nói: “Về vấn đề này phía phường không biết, sau khi tiếp nhận thông tin sẽ xuống kiểm tra, về cơ bản người ta xây nhà ở còn việc chủ nhà làm gì phường cũng không rõ được”.

Anh Kiên cũng thừa nhận, công trình đã có thay đổi về thiết kế so với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Theo ghi nhận của PV PhapluatNet, công trình này có chiều cao vượt trội so với những công trình xung quanh. Hiện công trình vẫn đang được gấp rút hoàn thiện, vật liệu xây dựng để bừa bãi lấn chiếm lòng đường, công nhân làm việc không được bảo hộ lao động… Dư luận người dân sinh sống gần công trình đang thắc mắc: Bỏ qua các vi phạm, ai đang ngầm “ủng hộ” cho công trình này “ung dung” đi vào hoàn thiện. Việc rao bán tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính, về phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động cho người dân mua căn hộ.

Hiện nay, vấn đề xây dựng sai phép và quản lý đất đai đang rất “nóng”. Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực và quyết liệt hơn nữa để siết lại công tác quản lý TTXD. Bởi vậy, việc xuất hiện công trình sở hữu chiều cao “quá khổ” tại phường Xuân Đỉnh phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP Hà Nội?

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý dứt điểm sai phạm nêu trên.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32878 sec| 2014.766 kb