Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Trương Đình Tuyển: Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu

Ông Trương Đình Tuyển: Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu
Phát biểu tại Hội thảo “Tiền lương và Năng suất Lao động ở Việt Nam”, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại cho rằng: "Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu, thay vào đó nghiên cứu cơ chế lương thỏa thuận."

Ngày 13/9, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã phối hợp với Văn phòng JICA tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tiền lương và Năng suất Lao động ở Việt Nam”.

Theo của VEPR, lương tối thiểu tăng ở mức trung bình hàng năm của Việt Nam đạt hai con số trong giai đoạn 2007 - 2015, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người và chỉ số giá . Đồng thời, tốc độ tăng lương tối thiểu cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động.

Đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho hay, trong giai đoạn 2004 - 2015, năng suất lao động của Việt Nam tăng đáng kể với mức tăng trung bình đạt 4,4%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng bình quân của lương (5,8%) vượt tốc độ tăng năng suất lao động.

Mức chênh lệch giữa tăng trưởng năng suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình, nếu kéo dài, sẽ từ từ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế, đặc biệt là cản trở tích lũy vốn con người, giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Trương Đình Tuyển: Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu
TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR.

50% người dân không bị tác động lương tối thiểu

Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng nếu coi lương tối thiểu là công cụ bảo trợ là “không đúng”. Bởi trên thực tế, có khoảng 50% người dân không chịu tác động bởi lương tối thiểu.

“Do vậy các cơ quan chức năng cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu, thay vào đó nghiên cứu cơ chế lương thỏa thuận, khuyến khích người lao động có kỹ năng thì được tăng lương. Để làm sao doanh nghiệp họ thấy trở nên cạnh tranh hơn thì họ sẽ tự nguyện tăng lương cho người lao động”, ông Tuyển nói.

Cũng theo ông, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thường đề xuất tăng lương với lập luận rằng "người lao động không đủ sống", tuy nhiên nói “đủ sống” hay không rất khó.

“Đủ sống ở mỗi thời điểm là khác nhau. Bây giờ có thể là đủ nhưng mai kia thì chưa chắc”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Trương Đình Tuyển: Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu
Theo ông Trương Đình Tuyển cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu.

Đa số công nhân còn phải sống tằn tiện kham khổ

Với tư cách là đại diện cho phía người lao động, ông Mai Đức Chính - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, thừa nhận cách tính lương tối thiểu thời gian qua "có vấn đề". 

Tuy nhiên, theo ông, Luật hiện hành quy định rõ mức lương này phải đảm bảo cuộc sống cho người lao động. Song do doanh nghiệp kêu khó khăn nên hàng năm Chính phủ phải đưa mức tăng thêm dựa trên chỉ số trượt giá, GDP… "Khi tiền lương tối thiểu khiến người lao động đủ sống, hàng năm chỉ điều chỉnh khoảng 3- 4% chứ không tăng 6-7% như bây giờ", ông Chính nói.

Lãnh đạo Liên đoàn lao động cũng cho biết, cơ quan này đã khảo sát tại một số khu công nghiệp, qua đó nhận thấy lương của hai vợ chồng công nhân 10 triệu đồng mỗi tháng là không đủ sống. "Chúng tôi khảo sát và thấy rằng chỉ 16% người lao động có tích lũy, đa số công nhân phải sống tằn tiện kham khổ”, ông Chính nói.  

Ông Trương Đình Tuyển: Cần mạnh dạn bỏ lương tối thiểu
Thực tế cuộc sống của người lao động còn nhiều kham khổ.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng, đây là lĩnh vực nhạy cảm, báo cáo nghiên cứu nên có những đánh giá thận trọng.

Theo đại biểu đến từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, vai trò lương tối thiểu không lớn đến mức như chúng ta tưởng. Công ước ILO và hầu hết các nước hiện nay, nhất là các nước tham gia Công ước Quốc tế, đều quy định lương tối thiểu là để bảo vệ người lao động yếu thế trong nền kinh tế thị trường.

Đánh giá về báo cáo trên, PGS.TS Hồ Đình Bảo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bình luận, báo cáo nghiên cứu của VEPR mới tiếp cận từ góc nhìn của doanh nghiệp mà chưa “soi” từ góc độ của người lao động và cơ quan hoạch định chính sách.

“Nếu có cách nhìn từ nhiều phía thì thông điệp đưa ra thuyết phục hơn”, ông Bảo nói và lưu ý, báo cáo kết luận “lương tối thiểu không phát huy vai trò hiệu quả nếu được xây dựng như một chính sách bảo trợ xã hội” nên thận trọng. Vì tiền lương tối thiểu tăng, không chỉ làm tăng tiền lương khu vực chính thức, mà còn làm tăng tiền lương khu vực phi chính thức.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.55995 sec| 1970.344 kb