AA

AA AA AA
Tin trong nước | 22/07/2017 09:56

Nhiều hiệp hội DN kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng

PhapluatNet Nhiều doanh nghiệp kiến nghị giãn lộ trình tăng lương tối thiểu vùng nhưng các cơ quan chức năng cho rằng không thể không điều chỉnh để đảm bảo chất lượng sống của người lao động.

Vào ngày 21/7, Bộ TB-LĐ-XH đã tổ chức hội nghị đối thoại về thực thi pháp luật lao động, cuộc đối thoại về tăng lương tối thiểu vùng 2017 gặp sự không thống nhất giữa các DN và các cơ quan chức năng.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2018. (Ảnh: Thanh niên)

Đại diện cho một số DN, ông Thân Đức Việt - Phó TGĐ công ty May 10, kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2018. Theo ông Việt, năm 2016, riêng về tiền đóng BHXH mà DN phải đóng là 22 tỉ đồng. Từ 1/1/2018, đóng BHXH dựa trên mức thu nhập, con số mà DN phải đóng không chỉ dừng lại ở mức 22 tỉ đồng. Chưa tính, nếu bây giờ quyết phương án tăng lương lên 7% khả năng DN sẽ phải chi thêm 30 tỉ đồng. 

Ông Việt cho biết thêm, nếu tăng lương tối thiểu vùng hàng năm, nhiều lao động có chất lượng thấp được hưởng lương cao dẫn đến tâm lý ỷ lại của người lao động. Trên thực tế ngành may mặc trả lương theo sản phẩm, trong số 12.000 lao động của công ty May 10 thì có khoảng 5% thường phải bù lương vì không đáp ứng được tay nghề dù đã qua đào tạo.

Hơn nữa nếu cứ tăng lương tối thiểu ở mức như mấy năm qua hoặc theo đề xuất của Tổng liên đoàn là 13% thì DN sẽ rất khó khăn.
Ngoài ra, mức đóng BHXH dựa trên phụ cấp cộng phụ thu ghi trong hợp đồng lao động cũng khiến DN phải tăng thêm chi phí.

Về mức phí công đoàn, Phó TGĐ công ty May 10 cho rằng DN tự tổ chức được nhiều hoạt động cho người lao động, trong khi công đoàn cấp trên không giúp được gì.

Do vậy, ông đề xuất giữ lại 90% kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn tại cơ sở để chăm lo cho người lao động.

Cùng với quan điểm trên, bà Vũ Thị Hà, phụ trách lao động tiền lương và chế độ chính sách, Tổng công ty dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí cho rằng, tăng lương tối thiểu vùng sẽ tác động đến tăng mức lương phải trả cho người lao động, tăng số tiền phải đóng cho BHXH. 

Ông Lê Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương cho biết Hội đồng tiền lương quốc gia họp 2 phiên, đến nay chưa đưa ra kết luận cụ thể, đang nghiên cứu thêm. 

Ông Thành cũng khẳng định không thể không điều chỉnh lương tối thiểu, tăng lương tối thiểu là thực hiện theo lộ trình của Chính Phủ và Nghị quyết của Đảng. 

Việc điều chỉnh đảm bảo 3 yếu tố: thứ nhất, lợi ích của nhà nước trong vấn đề đảm bảo công ăn việc làm. Thứ hai, lợi ích của DN, phải đảm bảo chi phí của DN phù hợp. Thứ ba, đối với người lao động phải đảm bảo đời sống cho họ. 

Về mức độ của việc điều chỉnh trên, trong quá trình tham vấn các bên liên quan sẽ họp ở phiên cuối.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, giãn lộ trình tiền lương là một trong những ý kiến Hội đồng tiền lương sẽ phải cân nhắc. 

Ông Diệp cũng khẳng định, quy định mức sống tối thiểu đã ghi trong luật, các DN cũng phải nỗ lực cải tiến công nghệ để giảm chi phí. Hội đồng tiền lương sẽ tiếp tục đàm phán, chưa có phương án cuối cùng.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc