Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên nhân sự cố sập tường khiến 7 người tử vong ở Vĩnh Long

Nguyên nhân sự cố sập tường khiến 7 người tử vong ở Vĩnh Long
Theo Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), công trình xảy ra vụ sập tường ở Vĩnh Long làm 7 người chết có nhiều vấn đề.

Liên quan đến vụ sập tường khiến 7 người chết ở tỉnh Vĩnh Long. cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) vừa có kết quả nguyên nhân sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng của công ty TNHH BoHsing (đóng tại KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Hàng loạt vi phạm trong xây dựng

Theo kết luận của Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý.

Nguyên nhân sự cố sập tường khiến 7 người tử vong ở Vĩnh Long
Hiện trường vụ sập tường.

Cụ thể, chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình nên không đảm bảo khả năng chịu lực.

Bức tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, bị mất ổn định dưới của các tải trọng tác động trong quá trình thi công.

Bức tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực như trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dung sai trong thi công và tải trọng gió…

Cục giám định cũng chỉ ra thêm một số nguyên nhân lỗi cơ bản trong xây dựng như độ chịu lực của bức tường bị ảnh hưởng do quá trình thi công đổ, đầm bê tông cột; giằng xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu và lu nền sân va đường xung quanh;

Chất lượng bê tông cột không đồng đều và cốt thép chịu lực ở một số vị trí không đồng đều; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc…

Ai là người chịu trách nhiệm?

Chịu trách nhiệm cho các sai phạm trên có nhiều tổ chức và cá nhân liên quan. Trong đó, với vai trò là Chủ đầu tư, giám sát thi công dự án là công ty TNHH BoHsing đã không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Không quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu.

Tự thực hiện quản lý, giám sát thi công dự án nhưng không có năng lực, không đủ điều kiện, không trình thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, không phê duyệt thiết kế thi công,…

Đối với đơn vị thiết kế công ty TNHH TM-XD-DV Cát Thành, thực hiện thiết kế công trình khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với công trình công nghiệp dẫn đến việc thiết kế xây dựng có nhiều sai sót.

Riêng công ty CP ĐT-XD Long An IDICO đã báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng,…

Khoảng 10h10 ngày 15/3, nhóm 10 công nhân đang tô vữa hoàn thiện bức tường cao 12,57m, dài hơn 30m tại công trình nhà xưởng số 3 thuộc cụm dự án của Công ty TNHH Bo Hsing thì bất ngờ bức tường sụp đổ.

6 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 1 người bị thương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37779 sec| 1994.055 kb