Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên nhân nước chuyển màu bất thường tại công trình thủy lợi ngàn tỉ ở Hà Tĩnh

Nguyên nhân nước chuyển màu bất thường tại công trình thủy lợi ngàn tỉ ở Hà Tĩnh
Sáng ngày 28/7, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với đoàn công tác của Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN-PTNT) kiểm tra, tìm nguyên nhân hiện tượng nước chuyển màu bất thường tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang thuộc H.Vũ Quang. 

Đoàn công tác đã thị sát trực tiếp hiện trường, kiểm tra nguồn nước ở một số vị trí tại công trình đa mục tiêu hồ chứa nước Ngàn Trươi; phía sau cống xả hồ Ngàn Trươi; đập dâng Vũ Quang và hệ thống kênh dẫn nước công trình thủy lợi Ngàn Trươi; hệ thống xử lý, thoát nước thải tại Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt.

Nguyên nhân nước chuyển màu bất thường tại công trình thủy lợi ngàn tỉ ở Hà Tĩnh
Khu vực xuất hiện nước màu đỏ đục, có mùi hôi.

Sau khi thị sát, đoàn đã tiến hành lấy mẫu để quan trắc tại Khe Trươi (sát Nhà máy Thanh Thành) đạt 2 mẫu; kênh chính đập dâng Vũ Quang 1 mẫu; cửa xả tuynel 1 một mẫu; Nhà máy nước Vũ Quang 1 mẫu; hạ lưu cách cầu Ngàn Trươi khoảng 100m 1 mẫu. Riêng vùng lòng hồ đập chính lấy 3 mẫu (tầng nước mặt, tầng giữa và tầng đáy).

Tại buổi làm việc, Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải kịp thời tìm nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khiến chuyển màu bất thường tại công trình này.

Cùng với đó, yêu cầu huyện Vũ Quang thực hiện các biện pháp tuyên tuyền để người dân bình tĩnh, các sở ngành thường xuyên lấy mẫu nước tại kênh để xét nghiệm, thông báo cho người dân chất lượng nguồn nước, để người dân yên tâm sinh hoạt, sử dụng.

Nguyên nhân nước chuyển màu bất thường tại công trình thủy lợi ngàn tỉ ở Hà Tĩnh
Nước chuyển màu bất thường và bốc mùi hôi thối tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Hoàng Xuân Thịnh, đại diện Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN-PTNT) - chủ đầu tư công trình hồ đầu mối chứa nước Ngàn Trươi, cho biết hệ thống kênh Ngàn Trươi đi vào vận hành cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất cho người dân từ tháng 12/2018.

Từ ngày 13/5 tới nay, nước phía sau đập chính Ngàn Trươi bất ngờ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ đục và bốc mùi hôi thối. Qua 3 lần lấy mẫu nước tại lòng hồ kiểm tra thì 1 mẫu nước ở tầng đáy có chỉ số NO2 vượt ngưỡng. Trong khi đó, ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, cho hay sở này đã lấy 5 mẫu nước tại một số vị trí trong lòng hồ Ngàn Trươi để kiểm nghiệm thì phát hiện chỉ số sắt, COD, NH4 đều vượt ngưỡng.

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, yêu cầu các sở, ngành và chủ đầu tư dứt khoát bằng mọi cách để nhận diện, đánh giá khách quan những tác động nào khiến nguồn nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị ô nhiễm. Việc xác định các tác nhân khiến nước đổi màu phải có kết quả trong 0 ngày tới.

Theo ông Nguyễn Hải Thanh, Cục trưởng Quản lý xây dựng công trình, hiện tượng nước đỏ đục thời gian qua là bất thường và chưa từng xảy ra. Bước đầu chỉ ghi nhận nước bốc mùi yếm khí ammoniac. Mùi này phát sinh sau nhiều năm vận hành hồ đập.

Ông Thanh cho rằng, chỉ có 2 vùng xác định nguồn gây ô nhiễm cho đập dâng đó là vùng lòng hồ và kênh dẫn sau đập chính (Khe Trươi). Do đó các điểm lấy mẫu phải có sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan. Sau phân mẫu, Bộ NN&PTNT sẽ lấy một phần để quan trắc độc lập; Trung tâm quan trắc (Sở TN-MT Hà Tĩnh) quan trắc một phần và một phần để lưu. Cần thiết có thể mời thêm một đơn vị có năng lực khác làm một phần để tạo sự khách quan.

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang được phê duyệt năm 2006 với tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỉ đồng. Công trình xây dựng trên sông Ngàn Trươi thuộc H.Vũ Quang với tổng diện tích lưu vực 408 km2, dung tích hồ chứa 932,7 triệu m3 nước. Dự án được tách thành 3 tiểu dự án độc lập, trong đó Bộ NN-PTNT đầu tư 2 tiểu dự án, gồm: công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi và hệ thống kênh, UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33314 sec| 2006.68 kb