Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người lao động đi vệ sinh phải có... thẻ

Người lao động đi vệ sinh phải có... thẻ
Nhiều doanh nghiệp sử dụng một số hình thức phụ công không bắt buộc như phụ cấp chuyên cần, chấp hành kiểm soát hành vi của công nhân.

Đó là thực trạng được nêu ra trong Hội thảo tập huấn Chiến dịch thanh tra lao động năm 2017 trong ngành điện tử do Bộ Lao động, thương binh và tổ chức sáng nay 18-4.

Theo các chuyên gia, về tiền lương và phụ cấp tại các nhà máy vẫn xảy ra tình trạng vi phạm pháp lật lao động về tiền làm thêm giờ, trả tiền bảo hiểm, trả tiền khi làm việc vào ngày nghỉ phép, nghỉ lễ. Đồng thời, doanh nghiệp còn sử dụng một số hình thức phụ cấp không bắt buộc như phụ cấp chuyên cần, chấp hành kỷ uật lao động để kiểm soát hành vi của công nhân

Mặt khác, thời gian làm việc, nghỉ ngơi của công nhân là vấn đề các doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam có nhiều vi phạm. Các doanh nghiệp thường không tuân thủ về thời gian làm thêm giờ do thực tế sản xuất theo đơn hàng của nhà máy hoặc do áp lực của các bên liên quan.

Người lao động đi vệ sinh phải có... thẻ
Công nhân lao động trong các nhà máy. Ảnh minh họa

Khảo sát 17 doanh nghiệp điện tử cho thấy, có 2 doanh nghiệp huy động làm thêm hơn 100 giờ/tháng trong các tháng cao điểm, 2 doanh nghiệp huy động gần 60 giờ làm thêm/tháng và 1 doanh nghiệp huy động gần 50 giờ làm thêm/tháng. Trong khi quy định doanh nghiệp chỉ được huy động người lao động làm thêm không quá 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm.

Đáng chú ý, tại các xưởng sản xuất, thời gian của công nhân được quy định nghiêm ngặt theo nhiều hình thức khác nhau. Như tại một nhà máy lắp ráp , nhằm giới hạn thời gian nghỉ đi vệ sinh, công nhân được phát “thẻ vệ sinh”.

Mức lương trung bình chưa tính đến làm thêm giờ ở các doanh nghiệp là 3.789.000 đồng, khi làm thêm giờ người lao động được hưởng cao nhất là 9 triệu đồng. Có doanh nghiệp, 100% công nhân phải làm thêm giờ trong thời gian cao điểm của chu kỳ sản xuất.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2017, Bộ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam triển khai Chiến dịch thanh tra lao động trong ngành điện tử với chủ đề "Tuân thủ pháp luật lao động vì sự phát triển bền vững doanh nghiệp điện tử". Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 3 đến hết tháng 11-2017.

Minh Nhật
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32877 sec| 1947.844 kb