AA

AA AA AA
Tin trong nước | 14/09/2018 13:33

Lý giải bất ngờ của Hà Nội về đề xuất cấm ăn thịt chó

PhapluatNet Đề xuất cấm ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội của chi cục Thú y đang gây xôn xao dư luận. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho biết, ông rất vui mừng vì đề xuất nhận được nhiều ủng hộ.

Sáng 13/9, chi cục Thú y Hà Nội đề xuất cấm buôn bán và ăn thịt chó trong nội thành Hà Nội, gây xôn xao dư luận.

Sáng 14/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội, cho hay, đơn vị đã tham mưu cho sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo Thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

"Chúng tôi dự kiến khoảng vài ba năm tới sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, lý do của đề xuất trên là phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế. Trong thực tế, ăn thịt chó có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, thịt chó quá nhiều chất đạm không tốt cho sức khoẻ...

Nói về khó khăn khi thực hiện, ông Sơn cho biết: "Việc triển khai sẽ có nhiều khó khăn, về tập quán ăn uống của người dân không dễ gì thay đổi ngay. Có cung ắt có cầu, có người ăn sẽ có người bán. Hơn nữa việc quản lý ở ngoại thành cũng rất khó khăn vì số lượng chó thả rông nhiều, các cấp quản lý sẽ khó khăn hơn trong nội thành.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội.

Ông Sơn cho biết thêm: "Nếu 10 năm trước Hà Nội đưa ra kế hoạch bỏ thói quen ăn thịt chó chắc chắn sự đồng thuận trong xã hội không cao. Nhưng những năm trở lại đây, nhiều người đã thay đổi nhận thức và dần từ bỏ thói quen này, nên giờ là lúc có thể bắt đầu tuyên truyền thực hiện".

“Tôi rất mừng vì đề xuất trên được các lãnh đạo đặc biệt là giới trẻ, trong đó có cả các tổ chức quốc tế ủng hộ, đây sẽ là thuận lợi cho việc triển khai tuyên truyền và thực hiện trong những năm tới”, ông Sơn nói.

Trước đó ngày 10/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.  Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Đặng Thủy

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc