Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Loạt sai phạm khiến Công ty Thép Miền Nam 'không muốn nhớ'

Loạt sai phạm khiến Công ty Thép Miền Nam 'không muốn nhớ'
Xả thải gây ô nhiễm môi trường, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật bảo hiểm và loạt bê bối tại dự án khu nhà ở CB-CNV… là những sai phạm trong quá khứ khiến Thép Miền Nam bị ảnh hưởng đến uy tín trên thị trường.

Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam bắt đầu hoạt động từ năm 2004, công suất sản xuất phôi thép 500.000 tấn/năm; sản xuất thép cán với công suất 400.000 tấn/năm. Nguyên liệu sản xuất gồm sắt thép phế liệu (1,9 tấn/ ngày), hợp kim (24,7 tấn/ ngày), chất trợ dung (112,6 tấn/ngày), than (65 tấn/ ngày)… hóa chất sử dụng chủ yếu là hóa chất xử lý nước thải và nước tuần hoàn để làm mát thiết bị.

Loạt sai phạm khiến Công ty Thép Miền Nam 'không muốn nhớ'
Công ty TNHH Thép Miền Nam.

Xả thải gây ô nhiễm môi trường

Được biết, vào cuối năm 2018 Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam đã bị Tổng cục Môi trường ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng về việc xả chất thải vượt mức quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường. 

Loạt sai phạm khiến Công ty Thép Miền Nam 'không muốn nhớ'
Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam  xả chất thải vượt mức quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, người dân quanh khu vực nhà máy Thép Miền Nam đã phản ánh khu vực này đăc mùi khói bui phát sinh ra từ nhà máy thép, các vật liệu sản xuất thép nằm lộ thiên, chất thải sản xuất dễ dàng ngấm vào lòng đất thải ra sông Thị Vải nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngoài ra, Tổng cục môi trường cũng yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và nội dung đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, chương trình giám sát môi trường, công ty phải báo cáo kết quả khắc phục vi phạm về Tổng cục Môi trường.

Theo chuyên gia môi trường, đây mới chỉ là xử lý nước thải, hình ảnh thực tế còn cho thấy vấn đề khói bụi thải ra không khí cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra ô nhiễm vì lượng khí thải trên cao nên khó khăn cho việc kiểm soát.

Chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật bảo hiểm

Cũng vào năm 2018 Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm , bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tại Công ty TNHH MTV Thép miền Nam.

Theo kết luận, Công ty Thép Miền Nam chưa thực hiện thông báo tình hình biến động lao động tại doanh nghiệp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nội dung hợp đồng lao động chưa ghi cụ thể tỷ lệ tham gia BHXH, định số theo quy định của Chính phủ. Đặc biệt, công ty chỉ mới tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho 37 người lao động thiếu thời gian. Bên cạnh đó, mức đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 1 người lao động có chức danh nghề đòi hỏi đã qua đào tạo chưa cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng với số tiền phải truy đóng tạm tính trong 6 tháng (từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018) là 15,8 triệu đồng, chưa bao gồm lãi chậm nộp là chưa đúng quy định 

Theo đó, Thanh tra Bộ đề nghị cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng doanh nghiệp rà soát và truy thu số tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT thiếu so với quy định.

Bê bối tại dự án khu nhà ở CB-CNV

Theo ông Triệu Bá Hùng, một hộ dân trong dự án, cho biết: "Hơn 10 năm nay, ông phải tự thuê người nâng nền, thông cống vì chủ đầu tư đã thay đổi nên không ai chịu trách nhiệm bào dưỡng hạ tầng. “Tôi xin cấp chủ quyền nhà thì quận “đuổi” về chủ đầu tư, tới chủ đầu tư thì họ lại “đuổi” lên quận. Tôi như người ở trọ trong chính căn nhà của mình. Tôi già rồi, chẳng biết đến khi nhắm mắt xuôi tay có thấy được tờ giấy chứng nhận chủ quyền nhà ở hay không?” 

Loạt sai phạm khiến Công ty Thép Miền Nam 'không muốn nhớ'
Dự án khu nhà ở CB-CNV do Công ty Thép Miền Nam làm chủ đầu tư.

 Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, dự án có rất nhiều vi phạm: 20 nền xây từ 3 tầng trở xuống vi phạm về khoảng lùi trước sau - hai bên, mật độ xây dựng, lấn lộ giới, 2 hộ còn xây trên phần đất do Nhà nước quản lý, số còn lại xây lố 1-2 tầng, người dân tự hợp khối các thửa đất, chuyển đổi công năng và xây dựng thành nhà cao tầng, căn hộ chung cư cho thuê… Theo quy hoạch, dự án có công viên cây xanh nhưng chủ đầu tư mới chỉ đền bù được 36%. Phần đất chưa bồi thường được, người dân đã xây dựng đường giao thông và 4 biệt thự cho thuê, đất xây dựng đường cũng chưa đền bù được.

Trước tình hình đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã mời Công ty Thép Miền Nam lên làm việc để tháo gỡ vướng mắc, cấp giấy chứng nhận nhà cho người dân trong dự án nhưng công ty không tham gia. Điều đó cho thấy công ty không muốn đứng ra giải quyết “hậu quả”.

Được biết, chủ đầu tư dự án là Công ty Thép Miền Nam trước kia chuyển về Tổng Công ty Thép Việt Nam, Công ty Thép Miền Nam hiện tại được hình thành từ Nhà máy Thép Phú Mỹ, tư cách pháp nhân đã thay đổi. Vả lại, toàn bộ chi phí bồi thường và đầu tư hạ tầng do CB-CNV đóng góp dưới sự huy động của Công đoàn công ty.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37914 sec| 2014.945 kb