AA

AA AA AA
Tin trong nước | 28/07/2017 09:49

Hơn 10 năm người đàn ông tâm thần sống chung với rác do hàng xóm xả ra

PhapluatNet Người đàn ông mắc bệnh tâm thần phân liệt, sống cô độc một mình tại ngõ 396 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) hàng ngày phải ngửi mùi rác hôi thối do những người hàng xóm vô tư vứt trước cửa nhà anh.

Trước cửa nhà người đàn ông mắc bệnh tâm thần phân liệt Phạm Tiên Liên (tên thường gọi là Đức) luôn ngập ngụa rác thải hơn 10 năm qua.

Anh Đức ngồi giữa đống rác trước cửa nhà do hàng xóm vứt ra.

Số rác thải trên đều do những người hàng xóm của anh Đức vứt sang. 

Được biết, anh Đức vốn sinh ra trong một gia đình khá giả, có 9 anh em. Đến năm 22 tuổi, sau khi vừa hoàn thành đợt nghĩa vụ quân sự thì anh bất ngờ mắc phải chứng bệnh tâm thần.

Từ khi mắc bệnh, anh sống cùng người mẹ già trong căn nhà nhỏ khoảng 18m2 ở cuối ngõ 396 Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội)

Khi mới bị bệnh, người nhà đã nhiều lần đưa anh đi chữa trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm. 

Từ khi mẹ mất, anh Phạm Hồng Quang (anh trai thứ 2) đã đón Đức về nhà nhưng anh không chịu. Một ngày hai buổi, con trai anh Quang đều mang cơm tới nhưng cũng chỉ dám treo ngoài cửa.

Mẹ anh ra đi khiến bệnh tình của anh ngày một nặng hơn, cơ thể anh ngày càng teo tóp. Không người dọn dẹp, chăm sóc nên ngôi nhà anh đang sống trở nên hôi hám, bẩn thỉu. 

Trong nhà anh chỉ có những mớ quần áo, chăn chiếu cũ kỹ, bẩn thỉu lẫn trong những đống thức ăn thừa nằm dưới sàn nhà.

Khi có người lạ đến nhà nhưng anh Đức không biết gì, không có hành động lạ nào, chỉ lảm nhảm mấy câu trong miệng rồi đưa ánh mắt ngơ ngác nhìn xung quanh. Người dân nơi đây đã quên mất sự tồn tại của anh Đức khi ngang nhiên xả rác ngay trước của nhà anh, thậm chí là ném rác vào trong nhà. 

Ông Nguyễn Nam Hà – Tổ trưởng tổ dân phố 38 cho biết: “Hoàn cảnh của anh Đức rất đáng thương, bệnh tật, không ai chăm sóc, không biết gắng gượng được đến bao giờ. Chúng tôi đang tìm mọi cách để cùng với gia đình giúp đỡ anh sớm thoát khỏi tình cảnh trên”.

Mặc dù đã có băng rôn cấm đổ rác và phạt tiền nếu vi phạm nhưng người dân vẫn thản nhiên.

Người dân nơi đây đã quên mất sự tồn tại của anh Đức khi ngang nhiên xả rác ngay trước của nhà anh, thậm chí là ném rác vào trong nhà. 

Trước tình trạng này, ông Hà nói thêm, việc người dân đổ rác vào nhà anh Đức là có thật và đã diễn ra nhiều năm nay, tổ dân phố 38 đã tuyên truyền nhiều lần nhưng người dân vẫn không chịu dừng lại.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc