Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hé lộ lý do cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà dốc sức mua AVG

Hé lộ lý do cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà dốc sức mua AVG
Biết rõ AVG đang bên bờ vực thẳm, song để giữ được chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, ông Lê Nam Trà vẫn dốc hết sức mua 95% cổ phần AVG và phi vụ “lại quả” 2,5 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Hé lộ lý do cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà dốc sức mua AVG
Ông Lê Nam Trà.

Theo đó, có tổng cộng 14 bị đề nghị truy tố với 3 tội danh: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Theo kết luận điều tra, được Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng bộ Thông tin – truyền thông gợi ý nghiên cứu xem xét để mua AVG cùng với mong muốn MobiFone phát triển trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình, Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone chỉ đạo Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng giám đốc, tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo bộ Thông tin - truyền thông ký biên bản ghi nhớ mua cổ phần AVG.

Quá trình lập dự án, ông Trà biết tình hình tài chính AVG xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận kết quả kinh doanh của MobiFone nhưng để thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông Trà vẫn yêu cầu Ban tổng giám đốc lập dự án.

Đồng thời, ông Trà ký các trình bộ Thông tin - truyền thông xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán với AVG, thống nhất giá mua với AVG tại cuộc họp ngày 2/10/2015.

Lê Nam Trà thừa nhận việc ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng là trái pháp luật với Luật số 67, Luật số 69 nhưng vẫn chỉ đạo triển khai thực hiện hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo lời khai của bị can: “Việc thực hiện dự án sẽ giúp Lê Nam Trà nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo bộ Thông tin - truyền thông, giúp MobiFone phát triển mảng truyền hình và có thể được "lại quả".

Điều này cũng được chỉ rõ trong kết luận: "Bị can Trà thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son với mong muốn giữ được chức vụ Chủ tịch HĐTV MobiFone và sẽ được "lại quả" sau khi thực hiện xong dự án. Hành vi của Lê Nam Trà đã giúp sức cho Nguyễn Bắc Son đạt được ý chí, mục đích, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng".

Sau khi dự án hoàn thành, bị can Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương gần 56,6 tỷ đồng.

Bị can Trà có đơn đề nghị xin khắc phục toàn bộ 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Từ đó, cơ quan CSĐT bộ công an đề nghị truy tố hành vi của Lê Nam Trà phạm vào hai tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.44969 sec| 1986.289 kb