Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
Hàng loạt các công trình kiên cố, trái phép trên bãi sông ngoài đê hữu sông Cấm thuộc địa phận xã An Hồng, huyện An Dương do công ty TNHH Vạn Đức làm chủ đầu tư bị xử phạt hàng trăm triệu đồng và yêu cầu phá dỡ. Tuy nhiên đến nay công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Ai ‘bảo kê’ cho những sai phạm nêu trên?

Năm 2014, UBND xã An Hồng ký hợp đồng cho ông Phạm Tân Phong (xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) chủ công ty TNHH Vạn Đức thuê đất tại Xứ Đồng bãi ngoài thôn Ngô Yến, xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng với diện tích là 6.557m2. 

Tiếp đó, năm 2015 ông Phong tiếp tục được chủ tịch UBND xã An Hồng, ông Nguyễn Văn Sơn ký cho thuê thêm 7.624m2 đất bên cạnh. Tổng diện tích hơn 1,4ha đất bãi trên được cho thuê với mục đích sản xuất nông nghiệp, thời hạn 5 năm.

Doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích?

Sau khi thuê được đất, thay vì sản xuất nông nghiệp công ty TNHH Vạn Đức đã xây dựng 2 trạm trộn bê tông để đưa vào sử dụng. Điều này vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống lụt bão, xây dựng, đất đai do diện tích được thuê nằm trên bãi sông ngoài đê hữu sông Cấm, xã An Hồng, huyện An Dương. Nói cách khác, doanh nghiệp (DN) đã tiến hành xây dựng các công trình trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
Trụ sở công ty TNHH Vạn Đức tại ven đê hữu sông Cấm .

“Điệp khúc” sai phạm rồi… xử phạt!

Điều đáng nói, ngay khi DN xây trạm trộn bê tông đầu tiên, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã tiến hành lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt. Trong khi quyết định xử phạt trên chưa được chấp hành, trạm trộn bê tông mới lại tiếp tục được xây dựng. DN bị Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão xử phạt 20 triệu.

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
Một trạm trộn bê tông của công ty Vạn Đức.

Đến tháng 2 năm 2016, công ty TNHH Vạn Đức tiếp tục đổ bê tông trái phép với diện tích 400m2 cách chân đê 3m. Khi các cơ quan chức năng vẫn đang đình chỉ các hoạt động vi phạm trước đó thì chưa đầy nửa tháng sau, DN “thần tốc” xây dựng đường bê tông dài 300m, rộng 8m cách chân đê phía sông khoảng 4m đồng thời làm vuốt dốc qua đường đê bê tông. Toàn bộ các công trình trên đều nằm trong phạm vi bảo vệ đê hữu sông Cấm. 

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
Hai dãy nhà được xây dựng kiên cố làm nhà xưởng, văn phòng...

Với vi phạm nghiêm trọng nói trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng trong lĩnh vực đê điều với công ty TNHH Vạn Đức. Kèm theo đó, DN phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo dỡ toàn bộ đường dốc qua đê bê tông, thanh thải phế liệu, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng hành lang bảo vệ đê tại hai vị trí vuốt dốc. 

Khi quyết định xử phạt trên chưa ráo mực, đến tháng 5/2016, doanh nghiệp lại tiếp tục xây dựng hàng loạt các công trình như: nhà xưởng, nhà để xe, trạm cân, nhà điều hành trạm cân trên hành lang bãi bồi sông Cấm. Doanh nghiệp tiếp tục bị xử phạt. Và không dừng lại ở đó, năm 2017, công ty TNHH Vạn Đức tiếp tục xây dựng 01 nhà ở 100m2 trên diện tích đất được thuê. 

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm, một “quần thể công trình” đã “thần tốc” được hoàn thiện. Từ 1,4ha đất cho cá nhân thuê để sản xuất nông nghiệp, ông Phong đã nhanh chóng xây dựng các công trình kiên cố phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất bê tông cho công ty TNHH Vạn Đức. 

Hải Phòng: Ai 'chống lưng' cho loạt sai phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
Trạm cân, trạm bê tông trong khu vực đất thuê của công ty Vạn Đức.

“Điệp khúc” sai phạm rồi tiến hành xử phạt lặp lại nhiều lần, liên tiếp. Trong các năm tính từ năm 2015, DN liên tục sai phạm, bị lập biên bản. Tuy nhiên, điều này dường như không ảnh hưởng đến việc hoạt động và mở rộng phạm vi xây dựng của đơn vị. Việc xây dựng và hoạt động trái phép của DN này kéo theo hàng loạt hệ lụy liên quan đến sử dụng đất, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ...

Quy hoạch chưa phê duyệt, sai phạm của DN tồn tại không ai quản lý?

Theo chủ trương mới, thẩm quyền cho thuê diện tích đất bãi bồi ven sông thuộc về UBND cấp quận, huyện. Do đó, 28/8/2018 UBND xã An Hồng thanh lý 2 hợp đồng thuê đất đã ký cho ông Phạm Tân Phong và hướng dẫn ông Phong làm thủ tục để thuê đất với UBND huyện An Dương.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hải Phòng đang chờ ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng về quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn. Do đó, không chỉ công ty TNHH Vạn Đức mà các DN hoạt động kinh doanh vật liệu trên địa bàn huyện An Dương chưa được UBND huyện An Dương ký hợp đồng cho thuê đất bộc dừng hoạt động và yêu cầu phá dỡ. 

Trong khi việc xử lý các hoạt động vi phạm chưa đi đến “hồi kết”, một vấn đề mới đặt ra là suốt hơn 6 tháng qua, công ty TNHH Vạn Đức hoạt động theo kiểu “thả nổi”, tức là không có đơn vị nào quản lý trực tiếp. Trong khi chờ phê duyệt quy hoạch, việc thất thu thuế đất là hậu quả nhãn tiền.

Tại khu vực bãi ngoài thôn Ngô Yến (xã An Hồng), ngoài công ty TNHH Vạn Đức, nhiều bến bãi tập kết vật liệu cạnh đó vẫn hoạt động ngày một bành trướng. Các bến bãi trước đây cung cấp vật liệu cho việc xây dựng cầu Kiền thì nay được cơi nới, mở rộng hơn.

Để rộng đường dư luận, PV PhapluatNet có liên hệ làm việc với UBND xã An Hồng, tại đây Ông Hạnh nhân viên địa chính xã An Hồng thừa nhận có sai phạm và cho biết: “Xã có cho cá nhân anh Phong thuê 2 hợp đồng thuê đất tổng diện tích là 1,4ha mục đích để sử dụng vào việc sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên hiện tại anh Phong có xây dựng 2 trạm trộn bê tông, cơi nới và xây mới 2 dãy nhà xưởng khu văn phòng, khu bàn cân và khu nhà để xe. Đối với sai phạm trên đã được UBND Thành Phố và chi cục đê điều xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ”.

“Dỡ thì DN sẽ dỡ được ngay, tuy nhiên là chính quyền xã cũng muốn tạo điều kiện để phát triền kinh tế trên địa bàn, nhưng cũng phải theo quy định của pháp luật. Hiện tại UBND huyện An Dương cũng đề xuất để ký hợp đồng cho thuê đất cho DN nhưng còn đang vướng thủ tục”, ông Hạnh thêm.

Trước thực trạng PhapluatNet nêu trên, đề nghị UBND huyện An Dương và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý dứt điểm các sai phạm.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53909 sec| 2026.906 kb