Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học
Mưa lớn kéo dài, hồ thủy lợi Bộc Nguyên (Hà Tĩnh) sáng nay 4/9 đã phát đi thông tin xả lũ sau khi thủy điện Hố Hô và Hương Sơn đồng loạt xả lũ ngày hôm qua. Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học tại địa bàn TP Hà Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học.

Sáng nay 4/9, bà Trần Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Hà Tĩnh, cho biết để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi hồ chứa nước thủy lợi Bộc Nguyên (Hà Tĩnh) xả lũ, vào chiều ngày hôm qua 3/9, phòng đã có thông báo gửi cho tất cả các trường từ mầm non, tiểu học, THCS đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh được nghỉ học vào ngày hôm nay 4/9.

"Do hiện tại chưa phải là những ngày học chính thức, nên chúng tôi đã lên phương án cho 24.609 học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em và các bậc phụ huynh cũng đỡ vất vả hơn trong việc đưa đón con"- bà Nga nói.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học
Cầu tràn ở huyện Hương Sơn đã ngập sâu.

8 giờ sáng nay 4/9, hồ Bộc Nguyên (phục vụ cấp nước sạch cho địa bàn TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận) bắt đầu xả tràn với lưu lượng 20-100 m3/s. Thời điểm kết thúc sẽ căn cứ diễn biến thời tiết và mực nước hồ.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân vùng hạ du, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đề nghị UBND các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, UBND TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng trong hệ thống khẩn trương thông báo, đôn đốc và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp an toàn, sẵn sàng đối phó với trường hợp xả tràn lưu lượng lớn có thể xảy ra.

Theo ghi nhận, từ tối qua và sáng nay 4/9, trên địa bàn TP Hà Tĩnh có mưa rất to, nhiều tuyến đường đã ngập sâu trong nước, các phương tiện tham gia giao thông đi lại rất khó khăn.

Trước đó, tại huyện Hương Khê trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến cho mưa lớn kéo, lưu lượng nước tăng cao. Trước tình hình đó, đập thủy điện Hố Hô đã thông báo xả lũ khiến cho 8 xã của địa phương này bị chia cắt, ngập nặng. Sáng 3/9, hơn 26.000 học sinh buộc phải nghỉ học.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học
Mưa lớn cùng với việc thủy điện xả lũ khiến 8 xã ở huyện Hương Khê bị cô lập.

Mưa lũ cùng gây thiệt hại nặng nề về nông nghiệp đặc biệt là diện tích lớn lúa còn xanh chưa kịp thu hoạch và bưởi đang vào vụ. Hiện tại có khoảng 1,9 ha bưởi Phúc Trạch với sản lượng hơn 13.000 tấn quả của bà con chỉ mới thu hoạch được khoảng 30%. Những xã thấp trũng đã bị ngập, chia cắt cục bộ như: Hương Trạch, Hương Thủy, Phương Mỹ, Phương Điền... Hiện nước trên sông Ngàn Sâu đã lên trên mức 1 và dự kiến lên nhanh trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm sáng nay 4/9, theo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, vẫn đang còn hơn 12.800 ha lúa hè thu và gần 1.000 ha bưởi đang phải chống chọi với mưa lũ tập trung chủ yếu ở các địa phương như Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang, TP Hà Tĩnh.

Tại vùng "rốn lũ" Hương Khê, mưa lũ kéo dài cũng đã khiến 10 xã trên địa bàn huyện này bị nước lũ chia cắt gây ngập cục bộ như Gia Phố, Hương Lâm, Phúc Đồng, Phương Điền, Phương Mỹ, Lộc Yên, Hương Trạch, Hương Thủy, Hương Giang… trong đó có 6 xã đã bị cô lập hoàn toàn.

Ông Lê Quốc Hậu, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, cho biết hiện nước lũ vẫn đang lên, và trên địa bàn xã đã có 5 thôn gồm Tân Hạ, Tân Thành, Tân Trung, Nam Hà, Thượng Sơn với 418 hộ dân đã bị nước lũ cô lập hoàn toàn.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài cũng đã khiến nhiều địa phương bị nước lũ gây ngập úng, chia cắt cục bộ.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, hơn 24.600 học sinh phải nghỉ học
Thủy điện Hố Hô xả lũ.

Trước tình hình đó, UBND huyện Hương Khê đã ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài. Huyện Hương Khê cũng yêu cầu Nhà máy thủy điện Hố Hô thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời mực nước tại đập tới huyện để cả hai bên cùng phối hợp, chủ động đối phó mưa lũ.

Tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), mưa lớn từ đêm 2/9 đến sáng hôm sau đã làm nước sông Ngàn Phố dâng cao, nguy cơ có thể xẩy ra lũ quyét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập sâu ở vùng trũng. Đến 16h chiều 3/9, để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37202 sec| 2006.742 kb