AA

AA AA AA
Tin trong nước | 26/07/2017 09:57

Hà Nội: Bị tố 'hành' dân đi khai tử, UBND phường Văn Miếu nói gì?

PhapluatNet Bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho rằng diễn biến và bản chất sự việc người dân tố bị "hành" khi xin giấy khai tử không đúng 100% như thông tin trên mạng xã hội.

Cán bộ phường bị tố "hành" dân làm giấy khai tử

Ngày 25/7, mạng xã hội lan truyền câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa kể về sự việc đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể, chị Hoa cho biết, tối ngày 18/7 bố đẻ chị mất. Gia đình qua nhà tang lễ đăng ký lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7. 

Theo quy định của nhà tang lễ, gia đình chị phải nộp giấy khai tử do UBND phường cấp. Vào 9h sáng 19/7, tôi ra UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố nhưng gặp nhiều khó khăn.

Làm việc tại UBND phường Văn Miếu, chị Hoa cho biết, được một cán bộ tại bộ phận một cửa tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ. Cán bộ này hẹn chị Hoa đến khoảng 14h quay lại lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”.

Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để kí”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có Phó Chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Nơi xảy ra vụ việc khiến chị Hoa bức xúc chia sẻ câu chuyện trên mạng.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Hà – Phó Chủ tịch phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Trong khi tranh cãi, có người đã quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài.

Làm giấy khai tử cũng phải lót tay?

Theo lời chị Hoa, khi xảy ra sự việc, mọi người trong nhà lại hỏi chị đã nhét phong bì chưa? Ở phường này bao lâu mà không biết muốn lấy giấy gì cũng phải kèm 200.000 đồng mới lấy được lấy ngay.

Chị Hoa cho hay, không nghĩ khi làm giấy khai tử cũng cần tiền lót tay.

Sau khi lấy được giấy khai tử cho bố, chị Hoa lên nhà tang lễ nhưng ở đây đã nghỉ làm và hẹn gia đình 7h sáng 20/7. Như vậy, việc dự định tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu cho bố chị vào 13h ngày 20/7 phải lùi lại ít nhất 1 ngày.

“Tôi rất phẫn uất trước thái độ của chị Hà đã xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc quan liêu để việc tang lễ phải lùi lại....”, chị Hoa bức xúc.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu nói gì? 

Bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, khoảng 9h sáng ngày 19/7, chị Vũ Thanh Hoa tới phường làm thủ tục khai tử cho bố đẻ.

Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà và bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa đã thông tin thời gian giải quyết thủ tục theo quy định là một ngày. Chị Hoa được cán bộ phường viết giấy hẹn ghi rõ sẽ trả kết quả vào gần 10h ngày 20/7.  Vì gia đình yêu cầu sớm nên cán bộ phường có nói là chiều 19/7 ra lấy luôn. Sau khi đi họp về thì 15h chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà đã ký Trích lục khai tử cho bố đẻ chị Hoa.

Người trực tiếp ký giấy tờ tại bộ phận một cửa tại phường là bà Nguyễn Thị Thuý Hà cũng cho biết câu chuyện trên mạng xã hội mới chỉ nói lên một mặt của vấn đề. 

“Đúng là tôi hôm đó đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì  mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Hà lý giải.

Bản thân bà Hà cũng cho rằng bà rất bức xúc bởi người dân ra UBND phường, mới vào đã chửi bới với những từ ngữ mà bà không muốn thuật lại. Cán bộ phường không ai nói câu gì. Đến khi không thể chịu được nữa, bà phải yêu cầu công dân đó ra khỏi cơ quan. Môi trường một cửa, thì cán bộ hay người dân đều phải cư xử, ăn nói có văn hoá.

Theo bà Khanh, quan điểm của phường là không phân định ai đúng sai trong câu chuyện này mà cả hai bên đều phải rút kinh nghiệm.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi đã họp và yêu cầu các cán bộ liên quan của mình rút kinh nghiệm nghiêm khắc. Việc tử là việc nhân đạo, nghĩa tình nên phải nhận thức được để làm sao giải quyết rốt ráo, thấu tình cho người dân”, bà Khanh chia sẻ.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào cũng cho biết sẽ tiếp nhận thông tin về vụ việc và yêu cầu phường có báo cáo chi tiết. “Nếu có việc tiêu cực vòi vĩnh hay cán bộ sai phạm, quan điểm của quận là xử lý nghiêm”, ông Hào nói.

Tú An (Tổng hợp từ TTO, Dân Trí, VNN, TPO)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc