Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Đông: Hàng loạt nhà xưởng không phép mọc lên trong KĐT Phú Lương

Hà Đông: Hàng loạt nhà xưởng không phép mọc lên trong KĐT Phú Lương
Khu đô thị mới Phú Lương thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) đang tồn tại một một dãy nhà xưởng, ki-ốt không phép có diện tích hàng nghìn m2. Những vi phạm trên đã tồn tại được hơn nửa năm trở lại đây tuy nhiên lại không bị bất kỳ một cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên PhapluatNet, KĐT mới Phú Lương nằm trên địa bàn 2 phường Phú La và phường Phú Lương thuộc quận Hà Đông, TP. Hà Nội quản lý. Khu đô thị này do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư và đang trong quá trình xây dựng các hạng mục với tổng diện tích 34,4 ha. Tuy nhiên, không hiểu vì sao thời gian gần đây, tại khu vực này xuất hiện dãy nhà xưởng, ki-ốt nằm cạnh trục đường chính phía trong của KĐT gây lộn xộn, mất mỹ quan.

Hiện tại, dãy ki-ốt, nhà xưởng, nhà tạm này đã được hoàn thiện và đưa vào khai thác, trở thành điểm kinh doanh, kho xưởng với quy mô bề thế. Đáng nói là dãy nhà xưởng, ki-ốt này được dựng lên đều không có phép, nằm đối diện với văn phòng của chủ đầu tư và các căn hộ liền kề đang được hoàn thiện của khu đô thị. Theo tìm hiểu, toàn bộ các ki-ốt, nhà xưởng không phép này được xây dựng trên dải đất cây xanh và đất công được thành phố giao cho công ty Trung Việt quản lý.

Hà Đông: Hàng loạt nhà xưởng không phép mọc lên trong KĐT Phú Lương
Hàng loạt nhà xưởng, ki-ốt không phép ngang nhiên mọc trong dự án KĐTM Phú Lương, bất chấp mọi quy định của pháp luật.

Điều này cũng khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực của chính quyền địa phương sở tại trước những sự tồn tại của dãy nhà xưởng, ki-ốt không phép suốt một thời gian dài nhưng không được xử lý. Liệu rằng có sự chống lưng hay bao che cho những sai phạm này đến từ chính quyền địa phương???

Trước những phản ánh trên,PV PhapluatNet đã có mặt tại KĐT mới Phú Lương để khảo sát thực tế. Theo ghi nhận của PV, các dãy nhà xưởng cấp bốn, ki - ốt mọc lên tại khu đất trong KĐT nằm sát trục đường lớn giáp đường tàu thuộc phường Phú Lương và Phú La vẫn đang hoạt động bình thường. Tại đây, có một số đơn vị đã thuê làm kho xưởng chứa vật liệu, đồ nội thất, bãi để xe, thuê làm văn phòng bất động sản, quán nước... Bên cạnh đó, những nhà xưởng rộng hàng nghìn mét đã và đang tiếp tục được dựng lên. 

Hà Đông: Hàng loạt nhà xưởng không phép mọc lên trong KĐT Phú Lương
Những nhà xưởng, ki-ốt nằm ngay cạnh ban quan lý dự án KĐT mới Phú Lương.

Trước những phản ánh liên quan đến dãy nhà xưởng, ki ốt “mọc” không phép, PV PhapluatNet đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Hà Đông để có thông tin khách quan và phản ánh chân thực nhất. Ngày 21/2 trao đổi với PV ông Đào Quang Vinh Hiển phó trưởng quản lý đô thị quận Hà Đông cho biết, tại văn bản số: 117/UBND-QLĐT ngày 16/1/2019 của UBND quận Hà Đông về việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại ô đât có ký hiệu CX-CL1, CX-CL2, khu đô thị mới Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ủy ban nhân dân quận Hà Đông nhận được số 833/BC-QLĐT ngày 28/12/2018 của phòng Quản lý đô thị về việc rà soát các công trình xây dựng, nội dung nêu công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp với các chức năng ô đất được duyệt, hiện đang làm xưởng gỗ, cửa hàng sơn, quán nước trong hành lang an toàn điện lưới cao áp, không đảm bảo an toàn cho người và tài sản. 

Về việc này UBND quận có ý kiến: Yêu cầu công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt: khẩn trương tháo dỡ, di dời ngay các công trình xây dựng tại ô đất có ký hiệu CX-CL1, CX-CL2 thực hiện quản lý đúng mục đích đã được UBND thành phố Hà Nội giao . Giao đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông chủ trì, phối hợp với UBND các phường Phú La, Phú Lương: khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại ô đất có ký hiệu CX-CL1,CX-CL2, khu đô thị mới Phú Lương; báo cáo kết quả thực hiện về UBND quận trước ngày 20/1/2019. Tuy nhiên đến nay xác nhận của ông Hiển thì chỉ có phường Phú La đã gửi kết quả kiểm tra xử lý vi phạm còn phường Phú Lương thì chưa có.

Vậy trước những hàng loạt nhà xưởng mọc không phép trong KĐTM Phú Lương, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo yêu cầu công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt phải tháo dỡ, di dời ngay,và yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan, chủ tịch UBND phường Phú La, Phú Lương nghiêm túc thực hiện theo văn bản. Tuy nhiên đến nay kể từ ngày phía UBND quận Hà Đông ra văn bản chỉ đạo đã gần được 2 tháng mà tình trạng vi phạm trật tự xây dựng các nhà xưởng, ki-ốt không phép trên vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động bất chấp mọi quy định của pháp luật? Không rõ có sự chống lưng nào từ phía cơ quan chức năng phường sở tại, hay phía chủ đầu tư công ty Trung Việt đang cố tình hoạt động. 

Trước đó, cũng tại Dự án KĐTM Phú Lương (quận Hà Đông), quá trình triển khai dự án, Công ty Trung Việt đã ngang nhiên xây dựng biệt thự 5 tầng không có phép tại khu đất TT01. Ngày 9/6/2017, UBND quận Hà Đông đã có Văn bản số 206/BC-UBND báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhà ở thấp tầng tại KĐTM Phú Lương; làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan.

Hà Đông: Hàng loạt nhà xưởng không phép mọc lên trong KĐT Phú Lương
UBND quận Hà Đông thừa nhận căn biệt thự vẫn chưa có giấy phép tại dự án KĐT mới Phú Lương.

Ngày 3/6/2017, UBND quận Hà Đông đã tổ chức họp kiểm điểm rút liên quan đến việc Công ty Trung Việt trong quá trình triển khai thực hiện dự án, tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng (GPXD), chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh thiết kế dự án là hành vi vi phạm trật tự xây dựng… UBND quận Hà Đông có Văn bản (số 1170/UBND-VP) yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng (TTXD), UBND phường Phú Lương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo và cán bộ quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm, không xử lý kịp thời dẫn đến vụ việc kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, UBND quận Hà Đông cũng yêu cầu Công ty Trung Việt nghiêm túc chấp hành quyết định đình chỉ thi công công trình, hoàn thiện thủ tục cấp GPXD đối với công trình tại khu đất TT01. Đội TTXD, UBND phường Phú Lương thường xuyên kiểm tra, giám  sát, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục vi phạm; tham mưu đề xuất xử lý dứt điểm vi phạm… Tuy nhiên, đến nay các thủ tục về pháp lý Công ty Trung Việt vẫn chưa hoàn thiện?…

Hàng loạt sai phạm tại KĐT mới Phú Lương là rõ ràng và tồn tại từ rất nhiều tháng qua. Đề nghị chính quyền và các ngành chức năng trực thuộc Thành phố Hà Nội, quận Hà Đông sớm vào cuộc kiểm tra, nghiêm túc làm rõ dứt điểm trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan. 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Mào

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35209 sec| 2027.102 kb