Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gia đình nạn nhân lật thuyền ở đập thủy điện được hỗ trợ gần 700 triệu đồng

Gia đình nạn nhân lật thuyền ở đập thủy điện được hỗ trợ gần 700 triệu đồng
Xả nước để phát điện nhưng không thông báo khiến 1 người dân bị nước cuốn tử vong, thủy điện Nậm Nơn (Nghệ An) phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 650 triệu đồng.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Văn Đồng- Phó Giám đốc nhà máy thủy điện Nậm Sơn (huyện Tương Dương, Nghệ An) cho biết, đơn vị cùng nhân viên liên quan của nhà máy đã đồng ý hỗ trợ 695 triệu đồng cho gia đình có người bị lật thuyền, tử vong ở chân đập hồi tháng 5 vừa qua.

"Đây là thỏa thuận dân sự, không liên quan tới kết luận sau này của về vụ tai nạn", ông Đồng nói.

Gia đình nạn nhân lật thuyền ở đập thủy điện được hỗ trợ gần 700 triệu đồng
Lực lượng cứu hộ tìm thi thể anh May tại hiện trường. 

Cùng ngày, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho hay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính liên quan sự việc trên.

Hồi tháng 6, giám đốc Công an Nghệ An đã đến hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng lập tổ điều tra làm rõ các sai phạm liên quan tới cái chết của nạn nhân. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, lúc nhà máy xả nước vận hành thì kíp trực đã không kéo còi cảnh báo theo quy định; còn nạn nhân thì chèo thuyền vào khu vực cấm, có biển cảnh báo.

"Khoản tiền bồi thường là do các bên tự thỏa thuận, công an không chứng kiến. Tính mạng con người là quý nhất, không thể nói bao nhiêu tiền thì hợp lý", ông Cầu nêu quan điểm và cho biết cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố .

Trước đó như đã đưa tin, vào chiều ngày 23/5, anh Vi Văn May (34 tuổi, ngụ xã Xá Lượng) cùng em trai là anh Vi Văn Thân (ngụ cùng xã) chèo thuyền đánh cá phía dưới đập thủy điện Nậm Nơn. Bất ngờ, thủy điện này xả nước để điều tiết, phát điện khiến thuyền của anh em anh May bị lật. Hậu quả, anh May bị nước cuốn tử vong, anh Thân may mắn bơi được vào bờ an toàn.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đưa thi thể anh May đến thủy điện Nậm Nơm yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc xả nước không thông báo cho người dân biết theo quy định. Trả lời báo chí, đại diện nhà máy thủy điện này thừa nhận, do thấy lượng nước trong hồ không lớn nên nhân viên vận hành đã chủ quan, không phát thông báo cảnh báo cho người dân hạ du.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28527 sec| 1986.07 kb