Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gần 100 HS ngộ độc, sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng khỏi trường học

Gần 100 HS ngộ độc, sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng khỏi trường học
Sau khi gần 100 học sinh ngộ độc vì ăn quả của cây ngô đồng thời gian qua, sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu triển khai các biện pháp phòng ngừa cấp bách trong trường học.

Phapluatnet | Theo thông tin từ sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An, đơn vị này đã gửi công văn khẩn đến phòng GD&ĐT của các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trực thuộc sở, liên quan đến những vụ học sinh bị ngộ độc hạt cây ngô đồng, trong thời gian qua.

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe cho các em, Giám đốc sở GD&ĐT yêu cầu các trưởng phòng giáo dục, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin, những kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thức ăn.

Gần 100 HS ngộ độc, sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng khỏi trường học


Công văn về việc phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học.

Trong đó, sở yêu cầu tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại cây có độc tố tự nhiên; tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Bên cạnh đó, sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở, trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng những cây, hoa có chứa hợp chất gây độc; nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với mỗi cây, hoa này.

Cũng theo sở GD&ĐT, các loại cây đã được bộ Y tế khuyến cáo là: Lá ngón, cà độc dược, trúc đào, thông thiên, đai vàng, bông tai, thầu dầu, ngô đồng…

Gần 100 HS ngộ độc, sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng khỏi trường học


Bộ Y tế xác định cây ngô đồng có chứa độc.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục và trường học phải thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải loại cây, hoa, quả có chứa hợp chất gây độc và thông báo với tổ chức y tế gần nhất, để phối hợp xử lý kịp thời.

Trước đó, cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) đã có công văn đề nghị cơ quan chức năng địa phương xảy ra ngộ độc, khẩn trương triển khai các biện pháp xử trí, xác minh tác nhân gây ngộ độc để dự phòng, điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả.

Riêng cây Ngô đồng (Jatropha podagrica), cục An toàn thực phẩm xác định, đây là cây có chứa Protein độc (Toxalbumin).

Gần 100 HS ngộ độc, sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng khỏi trường học


Có gần 90 học sinh ở Nghệ An đã phải nhập viện do ngộ độc hạt cây ngô đồng.

Trước đó, chỉ trong một tuần, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc hạt cây ngô đồng. Vào ngày 20/4, có khoảng 50 em học sinh trường tiểu học Nghi Hòa, TX.Cửa Lò xuất hiện những triệu chứng bị ngộ độc, sau khi ăn hạt của loại cây này. Đến ngày 22/4, có 37 học sinh trung học cơ sở ở huyện Qùy Châu tiếp tục bị ngộ độc do ăn hạt của giống cây trên.

Rất may, sau khi nhận được thông tin, ban giám hiệu và thầy cô đã đưa các em đến cơ sở y tế để cấp cứu nên chưa xảy ra sự việc đau lòng nào.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29147 sec| 2006.734 kb