Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Doanh nghiệp vận tải phải có phương án tránh bỏ quên hành khách trên xe

Doanh nghiệp vận tải phải có phương án tránh bỏ quên hành khách trên xe
Đó là quy trình bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải nằm trong dự thảo của bộ GTVT vừa trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại Điều 7 dự thảo Nghị định nêu rõ việc xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải có phù hiệu "xe hợp đồng" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết các thông tin khác trên xe theo quy định.

Ngoài ra, loại hình này phải niêm yết (dán cố định) cụm từ "xe hợp đồng" trên kính phía trước và kính phía sau xe theo qui định, kích thước tối thiểu của cụm từ "xe hợp đồng" là 6x20 cm, cụm từ "xe hợp đồng" phải được làm bằng vật liệu phản quang.

Tại các bản dự thảo trước, Điều 7 nêu rõ: "Trường hợp xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ "xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm.

Như vậy, tại dự thảo , "taxi công nghệ" sẽ phải dán cụm từ "xe hợp đồng" thay vì gắn mào.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề xuất bổ sung Quy trình bảo đảm an toàn giao thông với đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Doanh nghiệp vận tải phải có phương án tránh bỏ quên hành khách trên xe
Trong dự thảo mới của bộ GTVT, quy trình vận tải phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách trên xe.

Trong Quy trình, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách trên xe khi kết thúc hành trình, tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho lái xe.

Đơn vị kinh doanh cũng phải có Quy trình đảm bảo an toàn giao thông để theo dõi, giám sát hoạt động của lái xe và phương tiện trong suốt quá trình hoạt động. Thực hiện kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô và lái xe ô tô trước khi thực hiện hành trình.

Doanh nghiệp cũng phải kiểm tra việc chấp hành quy định về thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc trong ngày của lái xe; chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và tài xế khi lái xe.

Doanh nghiệp cũng phải bố trí nhân sự để theo dõi, giám sát hoạt động của lái xe và phương tiện trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Kịp thời có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm hoặc thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, trước khi thực hiện hợp đồng phải thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng về Sở GTVT nơi đăng ký hoạt động.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30423 sec| 1994.344 kb